เทคนิคการดูแล ดวงตา ในคนวัยทำงานที่ต้องใช้สายตาอยู่กับการใช้คอมพิวเตอร์

เพราะ ดวงตา เป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งสวยงามรอบๆตัว  หากไม่มีดวงตาเราก็คงไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตจากสิ่งที่มองเห็นได้  เแต่วัยทำงานเป็นวัยที่ต้องใช้ดวงตามากกว่าในทุกๆช่วงชีวิต แต่ในที่นี้จึงขอนำเรื่องของเทคนิคการดูแลดวงตาในคนวัยทำงานที่ต้องใช้สายตาอยู่กับการใช้คอมพิวเตอร์ แท็บแล็ต มือถือ มาบอกกัน 1.สวมแว่นตาที่สามารถป้องกันแสงจร้าจากคอมพิวเตอร์เมื่อใช้งาน หรือติดแผ่นกรองแสงที่จอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือจอมือถือ 2.แสงสว่างขณะใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว ควรมีความสว่างที่เหมาะสม ไม่ควรวางอุปกรณ์…

จำเป็นไหม…ว่าเราจะสร้างกล้ามเนื้อทั้งที ต้องกิน โปรตีน เยอะๆ

การที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความแข็งแรง  หลายคนคงนึกถึง โปรตีน อันดับแรก  ซึ่งมีความเชื่อกันว่ายิ่งกินโปรตีนเยอะเท่าไหร่ยิ่งดีเลยล่ะ  เพราะกล้ามเนื้อจะดึงโปรตีนไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อมากขึ้น  กล้ามเนื้อพร้อมฟื้นฟูมากขึ้น  แต่การกินโปรตีนย่อมมีทริคในการปรับวิธีกินว่าเราจะกินยังไงถึงจะได้ผลที่สุด  ผู้เขียนได้ศึกษาตามงานวิจัยด้านการกินโปรตีนเยอะๆ  ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ  ทั่วไป  ซึ่งมีทั้งข้อมูลที่สนับสนุนและข้อมูลโต้แย้งความเชื่อของคนว่าเวลาเราจะทานอะไรก็ตาม  มันจะมีผลต่อกลไกทางสรีรวิทยา  ทั้งร่างกายปกติและในช่วงออกกำลังกาย  ไม่ใช่แค่เรามุ่งไปที่กล้ามเนื้อตามปกติ จำเป็นแค่ไหนถ้าเราจะกิน…

“สายตาเอียง” สามารถขับรถได้ไหม ใช้ชีวิตรอบคอบบนท้องถนนตลอดเวลา

การขับขี่ยานพาหนะสิ่งที่สำคัญคือสติกับสายตา  ไม่ว่าจะขับรถยนต์หรือขี่รถจักรยานยนต์  ซึ่งจะต้องตั้งสมาธิ  ระมัดระวังซ้ายขวา  ใช้ชีวิตรอบคอบบนท้องถนนตลอดเวลา  อีกทั้งการอบรมและสอบใบขับขี่ทุกชนิดยานพาหนะบนท้องถนน  ก็ยังให้ความสำคัญเรื่องตาบอดสี   สายตาสั้น  สายตายาว  และ สายตาเอียง  เนื่องด้วยถ้ามีปัญหาที่สายตา  หรือไม่ได้รักษาปัญหาเหล่านั้นตั้งแต่เนิ่นๆ จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขณะขับรถยนต์ได้ง่ายกว่า  ปัญหาด้าน…

SOD ช่วยให้ผิวพรรณดูเด็กลงจริงหรือ? ผิวพรรณดูกระจ่างใส แข็งแรง

มาที่ข้อถกเถียงเรื่องสารอาหารในอาหารเสริมกันบ้างแล้ว  เคยมีบางแหล่งที่มีสารอาหารที่ช่วยเรื่องผิว  นอกจากคอลลาเจนแล้ว  เรายังได้ยินสารหนึ่งที่มีชื่อว่า  SOD  ซึ่งมีโฆษณาพูดถึงกันมากมายว่าเป็นสารอาหารดูแลผิวโดยเฉพาะ  ซึ่งมีประโยชน์มากมาย  และช่วยดูแลเซลล์ผิวให้แข็งแรงขึ้น  สามารถต่อสู้กับมลภาวะในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี  ที่มีการรีวิวสาร  SODที่ทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส  แข็งแรง  ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยและแห่งวัย  เซลล์ผิวได้รับการฟื้นฟูดีขึ้น  รวมทั้งวงการดารา  เน็ตไอดอล …

ความเป็นความตายสิ่งที่น่ากลัว ทฤษฎี 7 นาที เกี่ยวข้องอะไรใน ผู้ป่วยระยะสุดท้าย

ความเป็นความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากถ้าพูดถึงมัน  ถ้าหากวันหนึ่งเราจะต้องตายจากโลกนี้ไป  สิ่งที่ต้องให้คำตอบกับตัวเองมากที่สุดนั่นก็คือ  ตายแล้วเราจะไปไหน  ชีวิตเราจะสิ้นสุดแค่นี้   มีโลกหน้ารออยู่หรือไม่  เรามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร  เพื่อใครและนั่นก็เป็นสิ่งที่ ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ต้องตอบกับตัวเองในชีวิตที่ผ่านมา  ซึ่งมีทั้งเรื่องดีและร้ายตราบใดที่เรายังเป็นมนุษย์  ถ้าหากวันหนึ่งเราจะต้องจากโลกใบนี้ไป  แล้วหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นหรือดับไป ผู้ป่วยที่ได้รับวินิจฉัยทางการแพทย์ชัดเจนว่า  อาการป่วยไม่สามารถรักษาได้อีกแล้วนอกจากประคับประคองอาการ …

ปมลูกเกลียดพ่อแม่… จิตวิทยา ที่ละเอียดอ่อนสำหรับครอบครัว

แม้ว่าประเทศไทยยังยึดถือตามหลักวิถีพุทธอยู่  แต่ในทาง จิตวิทยา ของมนุษย์นั้นข้ามเขตของหลักศาสนามากพอสมควร  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อสภาพจิตใจของมนุษย์  และส่งผลต่อผู้ที่นับถือศาสนาอื่นนอกจากศาสนาพุทธด้วย  หากจะเท้าความไปในเรื่องปมในใจของลูกที่มีปมเกลียดพ่อแม่ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม  และมีอยู่มากมายหลายกระทู้ตามบทความต่างๆ  ในเว็บไซต์  ตามโซเชียลมีเดีย  และตามกระทู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ  ไม่ว่าจะในพันทิป  เด็กดี  หรือช่องทางอื่นๆ  ที่ถกเถียงเรื่องปมเรื่องลูกเกลียดพ่อแม่อยู่หลายประเด็นเลยทีเดียว อาจจะไม่บอกว่าใครผิดใครถูก …

ตรอมใจ ตาย…เรื่องสุขภาพที่เหมือนในละครไม่ควรมองข้าม

หากเคยได้ยินละครหรือนวนิยายเรื่องหนึ่งที่พระเอกนางเอก  หรือตัวละครคนใดคนหนึ่งที่รักกันมากๆ  ตายจากกันแบบจบไม่ดี  ตัวละครตัวนั้นจะ ตรอมใจ ตายตามอีกฝ่ายไปด้วยความรัก  มองไปก็เหมือนจะเป็นเรื่องราวน้ำเน่า  แต่ใครจะเชื่อว่านี่เป็นเรื่องจริง  การตรอมใจทำให้อีกคนถึงตายได้  ถ้าหัวใจเจ็บปวดเกินเยียวยาจริงๆ สุขภาพกับการ ตรอมใจ ยังมีข้อถกเถียงอยู่มากมายหลายแขนง บางทีอาจจะไม่มีพยาธิชัดเจน  ที่จะมีโอกาสทำให้คนเราสามารถตรอมใจได้  แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องแปลก …

ปัญหา เมาโค้ง …ปัญหาสุขภาพที่มักมาพร้อมกับการเดินทาง

หากใครมีทริปท่องเที่ยวไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์  เครื่องบิน  เรือโดยสาร  หรือแม้กระทั่งรู้สึกมึนหัวทุกครั้งเวลาออกเดินทาง  แน่นอนว่าไม่พ้นเรื่องปัญหา เมาโค้ง  ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่รบกวนความสนุกในการเดินทาง  ไม่ว่าจะไปเช็คอินที่ไหนมีอันต้องวิ่งหาถังขยะอยู่ร่ำไป  ทำเอาเราหมดสนุกไปเลยว่าไปเที่ยวที่ไหน  เอาล่ะจะมาวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เรา เมาโค้ง ได้ง่ายเช่นกัน สาเหตุ ใส่เสื้อสีเข้มเกินไป  การใส่เสื้อสีเข้มไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีดำ  สีน้ำตาล …

อยากผอมอยาก ลดน้ำหนัก อย่างปลอดภัย ต้องวัดกันที่ BMR อย่างเดียวหรือ?

การ ลดน้ำหนัก เป็นเป้าหมายของคนที่ต้องการปรับรูปร่าง  หลายคนคงได้ยินว่าจะลดทั้งทีต้องรู้จักควบคุมแคลอรีในร่างกายด้วยหรือไม่  ซึ่งยังเป็นเรื่องที่หลายคนคิดหนักว่า  มันจำเป็นแค่ไหน  แต่คุณรู้ไหมว่าคุณลืมเรื่องของ  BMR  ที่เป็นปัจจัยหลักในการเผาผลาญพลังงานด้วย  และไม่ได้เพียงแค่ช่วยในเรื่องการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า  BMR  คืออะไร  จะเห็นได้จากหลายสูตรมีการคำนวณกันเยอะมากว่าต้องคำนวณยังไงบ้างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์กับตนเอง  ต้องบอกก่อนว่า  BMR …

พาส่อง อาหารที่ช่วยลดความเครียด ของชาวญี่ปุ่น ดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ

ความเครียดเป็นอีกสิ่งที่เป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีการแก้ไขปัญหาความเครียดที่มีความแตกต่างกันไป ทั้งการออกไปเดินเที่ยว การได้ทานอาหารอร่อย  ๆ ซึ่งวันนี้แอดจะ พาส่อง อาหารที่ช่วยลดความเครียด ของชาวญี่ปุ่น ดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ  เอาใจสายคนชอบทานกันสักหน่อย เป็นการทานเพื่อลดความเครียด อาหารที่ช่วยลดความเครียด…