ถ้าเราไม่อยากเป็น โรคไต หรือโรคใดๆก็ตามเราควรดูแลรักษาสุขภาพอย่างไร

โรคไต เกิดมาจากระบบดูดซึมที่ไม่ดี ทำให้อาหารที่กินเข้าไปแล้วไม่ได้ถูกส่งไปให้ไตกำจัดของเสียออกไปจากร่างกายซึ่งก็จะทำให้ไตของเราทำงานหนักมากกว่าปกติ  ไตมีหน้าที่กลองเลือกว่าเป็นรุ่นไหนหมดอายุแล้วก็ลองออกไปเม็ดเลือดไหนที่ยังไม่หมดอายุก็ส่งคืนกลับไปเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และถ้าหากเราดูแลไปของเราไตของเราไม่ดีก็จะทำให้ไตนั้นไม่สามารถกรองเม็ดเลือกได้ ดังนั้นมีที่ดูแลไตที่ดีก็คือ การไม่กินอาหารรสจัดมากเกินไป การไม่กินอาหารผัดมันมากเกินไป และการกินวิตามินซี บี 1 บี 3 บี…

คนเราจำเป็นต้อง นอนให้หลับสนิท ในช่วงเวลาไหนกันนะ

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นมีเวลานอนของตัวเองบางคนก็อาจจะนอนเร็วบ้างบางคนก็นอนดึกเพราะว่าแต่ละคนมีภาระหน้าที่ของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบซึ่งบางครั้งก็ทำให้เรานั้นช่วงเวลานอนจนบางครั้งเราอาจจะไม่ได้นอนก็เป็นได้ และการไม่ได้นอนนั่นแหละที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างใหญ่หลวง ดังนั้นเราควรมีเวลานอนที่ชัดเจน ซึ่งนั่นก็ควรจะเป็นเวลาก่อน 23:00 น เพราะว่าร่างกายจะเริ่มการทำการฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังจากเวลานั้นเป็นต้นไป นอกจากจะนอนก่อน 23:00 น แล้วเราควร นอนให้หลับสนิท ในช่วงเวลายามโฉ่ว คือช่วงเวลาตั้งแต่…

สุขภาพ- เปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพและบุคลิกภาพที่ดี

ชีวิตประจำวันของหลายๆคนในสังคมปัจจุบันทุกวันนี้ถึงแม้ว่าจะคำนึงถึงในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น หันมาใส่ใจเรื่องออกกำลังกาย และเสริมอาการพวกโปนตีนบ้างก็มี แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างเช่นพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ยังจำเจ ซ้ำๆเดิมๆ แล้วผลัดวันเพื่อที่จะแก้ไข ทั้งๆที่ก็อยากจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มมีสุขภาพที่ดีได้ต้อง เปลี่ยนพฤติกรรม เหล่านี้ก่อน 1.เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน จากที่ชอบขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม อาหารทอด อาหารติดมันต่างๆ ซึ่งเหล่านี้มีผลทำให้อ้วนและอาจจะเกิดโรคอ้วนและโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาด้วย…

การดูแล ผิวหน้าเป็นฝ้า ปัญหาที่สาว ๆ กังวลใจ อยากหน้าใสต้องลองทำสิ่งนี้

       ผิวหน้าเป็นฝ้า เป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่อยากพบเจอ เพราะนอกจากจะทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอจนทำให้ขาดความมั่นใจแล้ว การแต่งหน้าเพื่อปกปิดก็ทำได้ยากอีกด้วย  เป็นปัญหาที่สาวๆกังวลใจกันอยู่ไม่น้อย… ฝ้า คือ การที่ผิวถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานีลออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผิวในบริเวณที่ถูกกระตุ้นมีเข้มกว่าส่วนอื่นๆเป็นสาเหตุให้สีผิวไม่สม่ำเสมอผิวหน้าหมองคล้ำ โดยปัจจัยที่มากระตุ้นให้ผิวผลิตเม็ดสีเมลานีลออกมามาก แยกออกได้ดังนี้ ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด รังสียูวี แสงไฟ ความร้อน มลพิษ การแพ้เครื่องสำอาง ยาคุมกำเนิด ฯลฯ                   ปัจจัยภายใน เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์  ฯลฯ…

ดูแล สุขภาพจิต ของตนเองอย่างไรในภาวะโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต

ในยุคที่เกิดโรคระบาดที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลก ซึ่งนอกจากความกังวลเกี่ยวกับการระมัดระวังการติดโรคและการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพของจิตใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน หลายคนมีความเครียดสะสมจนส่งผลต่อ สุขภาพกายและ สุขภาพจิต ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการดูแล สุขภาพจิต ให้ดีในช่วงทีเกิดภาวะความเครียดบีบคั้นที่ต่อเนื่องและยาวนานเช่นนี้ ในช่วงที่เกิดวิกฤติโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์ในทุกด้าน ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบ ทั้งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ความหวาดกลัว รวมไปถึงการตกงาน ที่ทำให้เกิดความเครียดบีบคั้นอย่างมาก ซึ่งคนที่ต้องประสบกับปัญหาเช่นนี้อาจจะทำให้…

เสริมสร้างภูมิต้านทาน ได้ด้วยการรับประทานวิตามิน ซีและดีเป็นประจำ

นอกเหนือจากการับประท่านอาหารหลักในการเสริมสร้างพลังงานและความแข็งแรงของร่างกายแล้ว การรับประทานวิตามินในปริมาณที่เหมาะสมและพอเพียงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นของร่างกายเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการรับประทานวิตามินซีและวิตามินดีอย่างต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยต่างๆลงได้อย่างน่าพอใจ วิตามินดี  เป็นวิตามินที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ ไม่ควรขาดหากต้องการเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายให้แข็งแรง หากคุณมีภาวะติดเชื้อง่าย ป่วยบ่อย ต้องเริ่มทำการตรวจสอบได้แล้วว่าร่างกายได้รับวิตามินดีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งแหล่งของวิตามินดีมาจากแสงแดดแต่ทั้งนี้ก็อาจรับประทานวิตามินดีเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับมันในปริมาณที่เพียงพอ  นอกจากนี้ก็ยังมีในอาหารอย่าง  ชีส ไข่แดง…

การสร้างภาวะสุขภาพจิตที่ดีใน วิกฤตวัยกลางคน ทำยังไง

หากคุณอยู่ในวัยหนุ่มสาวที่ทุกสิ่งรอบตัวดูน่าเรียนรู้ น่าค้นหา มีความทะยานอยากจะเอาชนะและทำให้สำเร็จ  และเมื่อวัยของคุณมากขึ้นคุณเริ่มหมดไฟ ท้อแท้ หมดความกระตือรือร้นเหมือนเมื่อก่อนจนไม่อยากจะลุกขึ้นมาทำอะไรแม้แต่จะแต่งตัวไปทำงาน เราขอแนะนำให้คุณให้คุณรู้จักกับ “วิกฤตวัยกลางคน” ก็คือการย่างเข้าสู่วัยทองซึ่งจะเห็นได้ชัดในเพศหญิงไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ เริ่มเสื่อมลง มีริ้วรอยต่างๆ ตามบนใบหน้า หรือแม้แต่น้ำหนักตัวที่พุ่งขึ้นจนฉุดไม่อยู่เพราะระบบต่างๆ ในร่างกายเริ่มขาดประสิทธิภาพในการทำงาน  ภาวะสุขภาพจิตใจก็เริ่มรู้สึก…

แก่แต่ไม่เคว้ง…ชวน ผู้สูงอายุ มาออกกำลังกายกันเถอะ เพื่อสุขภาพที่ดี

ในปัจจุบันสังคม ผู้สูงอายุ เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้ประชากรวัยหนุ่มสาวเริ่มมีจำนวนน้อยลง  ปัจจัยแรกก็คือคนเริ่มไม่อยากมีลูกกันแล้ว  เนื่องด้วยภาระความรับผิดชอบ  และความเปลี่ยนแปลงในสังคม  จึงทำให้ผู้สูงอายุมีประชากรเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว  และมีจำนวนเพิ่มกว่ากลุ่มประชากรในวัยหนุ่มสาวที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้ประเทศค่อนข้างมาก  กลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตเมื่อ ผู้สูงอายุ มีปัญหาทางด้านสุขภาพ  มีอายุมากขึ้นทุกวัน   แล้วใครจะเป็นผู้ที่ขับเคลื่อนให้ประเทศเดินไปข้างหน้ากันล่ะ  แล้วคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเขาจะทำยังไงต่อไป…

งดแป้งแต่กินมันจะผอมได้ยังไง มาทำความรู้จักกับ คีโต กัน

คีโต หรือ Ketogenic diet เป็นการลดน้ำหนักแบบรับประทานแป้งน้อยมาก ๆ รับประทานโปรตีนปานกลาง และเลือกรับประทานอาหารที่มันมาก ๆ ซึ่งวิธีรับประทานอาหารแบบนี้จะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะให้ผลลัพธ์เป็นน้ำหนักที่ลดลง สุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น และนี่เป็นสาเหตุที่การลดน้ำหนักด้วยคีโตเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย  การลดน้ำหนักแบบคีโตเป็นวิธีที่ดีในการลดน้ำหนักและสุขภาพเพราะว่าเราไม่ต้องทนหิว และไม่ต้องออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่งอีกด้วย ซึ่งกระบวนการเบื้องหลังการลดน้ำหนักแบบคีโตนี้ก็คือ ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะใช้พลังงานจากน้ำตาลและแป้งที่เราบริโภคเข้าไปเป็นหลัก…

คุณคงสงสัยว่าการจัดบ้านมาเกี่ยวกับเรื่องของ สุขภาพใจ ได้อย่างไร

คุณคงสงสัยว่า การจัดบ้านมาเกี่ยวกับเรื่องของ สุขภาพใจ ได้อย่างไร  บ้านหรือที่อยู่อาศัยก็เปรียบเสมือนจิตใจของคุณ การจัดบ้านเช็ดถูทำความสะอาดก็เปรียบเหมือนคุณได้ปัดกวาดฝุ่น สิ่งสกปรก หรือความความเครียดออกจากสุขภาพใจของคุณ  หากคุณลองนึกดูในวันที่คุณผจญปัญหารุมเร้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจ้านายบ่น ลูกค้าด่า แฟนไม่สนใจ แล้วเมื่อคุณกลับบ้านมาพื้นเต็มไปด้วยฝุ่น เดินทีเป็นรอยเท้าฝากไว้ ชามกองพะเนินอยู่ในอ่างล้างจาน…