อย่าให้ใครต้องร้องยี๋! 4 วิธีรักษากลิ่นตัว ไม่ให้เหม็นฉึ่งอีกต่อไป

ในประเทศที่ร้อนระอุอย่างประเทศไทย “กลิ่นตัว” เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเพศชายที่มักมีกลิ่นตัวที่รุนแรงมากกว่าเพศหญิง หลายคนมักแก้ปัญหาด้วยการอาบน้ำบ่อย ๆ เพื่อชะรำล้างเหงื่อไคลที่เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวให้หมดไปจากตัว แต่ก็มีหลายครั้งที่สถานการณ์ไม่ได้เอื้ออำนวยให้เราอาบน้ำเพื่อขจัดกลิ่นตัดเสมอไป วันนี้เราจึงเสนอ 5 วิธีรักษากลิ่นตัว มาให้ทุกคน ไม่ให้ใครมาร้องยี๋ใส่ได้อีกต่อไป !!

กลิ่นตัว คืออะไร ?

ก่อนที่จะรู้ วิธีรักษากลิ่นตัว เรามารู้ก่อนว่ากลิ่นตัวที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากอะไรกันก่อนดีกว่า กลิ่นตัว คือกลิ่นที่ร่างกายขับออกมาจากต่อมกลิ่น ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยบนผิวหนังย่อยสลายเหงื่อของเราจนเกิดเป็นกรดไขมัน และในบางกรณีอาจมีเชื้อราร่วมด้วย

โดยส่วนมากกลิ่นตัวมักเกิดบริเวณที่อับชื้น เช่น รักแร้ ขาหนีบ และศีรษะ แต่นอกจากนี้การมีกลิ่นตัวอาจมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย อย่างเรื่องของกรรมพันธุ์ อาหารการกิน ฮอร์โมน ตลอดจนการเลือกใช้โรลออน เราจึงมีวิธีรักษากลิ่นตัวที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

เลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

วิธีรักษากลิ่นตัววิธีแรกที่ง่าย และสามารถทำได้เลยคือ การเลือกเสื้อผ้าที่โปร่ง โล่ง ใส่แล้วสบาย และระบายอากาศได้ดี ยิ่งเราเป็นคนที่เหงื่อออกง่าย หรือต้องทำกิจกรรมอะไรที่เหงื่อออกอยู่บ่อย ๆ การเลือกเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี จะทำให้เหงื่อของเราแห้งเร็ว ไม่หมักหมมอยู่บนผิว ที่จะเป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดกลิ่นตัวต่อไป

เลือกทานอาหารให้เหมาะสม

อาหารบางประเภทก็ทำให้เรามีกลิ่นตัวได้โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยอาหารประเภทดังกล่าวมักเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง อย่าง หัวหอม สะตอ กระเทียม และเครื่องเทศต่าง ๆ ทางที่ดีหากคุณรู้ว่าตัวเองมีกลิ่นตัวที่ค่อนข้างแรงอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของอาหารที่มีกลิ่นแรงเหล่านี้จะดีกว่า

อย่าขัดผิวบ่อย

ถึงการขัดผิวจะเป็นการทำความสะอาดผิวอย่างหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมว่าร่างกายเราอยู่ได้ด้วยแบคทีเรียบางชนิดเพื่อปรับให้ร่างกายเราสมดุล หากเราขัดผิวบ่อยเกิดไปอาจทำให้แบคทีเรียดีที่อยู่ในผิวเราถูกทำลาย จนเป็นเหตุทำให้กลิ่นตัวเพิ่มขึ้นมาได้ ดังนั้นควรขัดตัวอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอในการทำความสะอาดร่างกาย

พยายามหลีกเลี่ยงความเครียด

แม้จะทำได้ยากไปบ้าง แต่ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัว จนไปเร่งการผลิตเหงื่อ ทำให้เกิดการหมักหมมจนเกิดเป็นกลิ่นตัวได้ หากคุณเป็นคนที่เครียดอยู่เป็นประจำ ทางที่มีควรลองพักผ่อนให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายตามแต่กิจกรรมที่ชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือเดินเล่น แต่ในท้ายที่สุดหากพบว่าไม่สามารถจัดการความเครียดจากวิธีเหล่านี้ได้ การพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาต่อไปก็เป็นทางออกที่ดีเช่นกัน

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอาการปวดหลัง เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาอาการปวดหลัง