อาการปวดหลัง เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาอาการปวดหลัง

บางคนเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุมากขึ้นก็อาจพบกับหลายๆ อาการ อย่างเช่น อาการปวดหลัง หรือบางคนก็ยังเป็นวัยรุ่น วัยทำงานก็ยังมีอาการปวดหลังได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็ส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น ทั้งทำให้รู้สึกทรมานกับอาการปวดหลัง และทำให้การทำงานอาจไม่ดีเท่าที่ควร จึงเป็นภาวะที่เราไม่ควรมองข้าม ใครที่ปวดหลังบ่อยๆ ต้องดูทั้งสาเหตุและวิธีการรักษาอาการปวดหลังดังนี้เลย

สาเหตุอาการปวดหลัง

  • ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน ที่เห็นได้ชัดเลยคือการทำงานอยู่ต่อกันยาวๆ ทั้งวัน มีผลให้เรามีอาการปวดล้าบริเวณหลังได้ ยิ่งหากมีท่านั่งที่ไม่ลงตัว รวมถึงการนอนหลับด้วยเตียงนอนแบบไม่สบายตัว จะทำให้มีอาการปวดหนักขึ้น หรือเกิดอาการเคล็ดขัดยอก หากสะสมเรื่อยๆ ก็จะเป็นอันตรายหนักมาก
  • กิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นกีฬา การออกกำลัง โดยอาจพลาดให้เกิดการอักเสบที่เกี่ยวกับหลังได้ 
  • การยกของหนัก ส่งผลต่ออาการปวดเมื่อย และทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้  

แต่ปัจจัยเหล่านี้เป็นเพียงสาเหตุเบื้องต้นให้ทุกคนเช็คเท่านั้น เพราะ อาการปวดหลัง อาจเกิดได้หลายจุด ซึ่งก็อาจมีสาเหตุโดยเฉพาะในแต่ละกรณีเกิดขึ้นได้ เช่น เป็นผลจากโรคใดโรคหนึ่ง 

วิธีรักษาอาการปวดหลัง

1.เช็คก่อนให้ชัวร์ การจะรักษาอาการปวดหลังให้หายได้ เราต้องรู้สาเหตุที่มากันก่อน หากสาเหตุเพราะการทำงานยาวๆ ทั้งวัน แนะนำให้ปรับเปลี่ยนเก้าอี้ให้นั่งสบายมากขึ้น ปรับความสูงให้พอดีกับโต๊ะทำงาน ปรับพนักพิงให้เหมาะสม

2.ผ่อนคลายให้ตัวเอง เมื่อต้องนั่งทำงานอยู่ตลอด ลองหาเวลาช่วงเบรกในการผ่อนคลาย เพื่อลดภาวะของอาการปวดล้าเหล่านี้

3.การประคบช่วย เนื่องจากว่าบางงานก็ต้องใช้แรงแบกหาม ก็สามารถใช้วิธีเข้าช่วยได้ แนะนำเป็นถุงน้ำแข็งประคบโดยเฉพาะเพื่อความสะดวก ซึ่งความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ และอีกแบบหนึ่งคือการประคบด้วยถุงน้ำร้อน เพราะความร้อนจะช่วยกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนดี ช่วยบรรเทาอาการปวดให้ค่อยๆ ลดลงได้

4.ใช้ยาบรรเทาอาการปวดร่วมด้วย ณ ปัจจุบันก็หลากหลายตัวเลือกให้เราได้เลือก โดยเป็นตัวช่วยนึง ที่ใช้บรรเทาอาการปวดล้าหรืออาการอักเสบกล้ามเนื้อบริเวณหลังได้ ซึ่งมีทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

5.การออกกำลัง มีแนวคล้ายๆ โยคะ เพื่อบริหารและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เช่น ท่านั่งไขว้ขาแล้วบิดเอว ท่านอนงอเข่า

6.การพบแพทย์ เมื่อมีอาการปวดหลังหนักหรือปวดหลังเรื้อรังเป็นเวลานาน

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามชี้เป้า !! ผักอร่อย ผอมไว อิ่มทน ขับถ่ายง่าย ที่ไม่ควรพลาดตอน ลดน้ำหนัก