คน ออกกำลังกาย ต้องรู้ ! 5 อาหารควรกินหลังออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูพลัง

หลังการ ออกกำลังกาย มาอย่างหนักหน่วงร่างกายเราต้องการพลังงานอย่างมากเพื่อฟื้นฟูร่างกาย ซ่อมแซม เสริมสร้างในส่วนที่สึกหรอ จึงเรียกได้ว่าเป็น “ช่วงเวลาทองคำ” ที่เราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายนำไปเสริมสร้างร่างกายอย่างเต็มที่

ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นหลังการออกกำลังที่เราควรทาน แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

โปรตีน – เนื่องจากตอนออกกำลังเส้นใยกล้ามเนื้อของเราได้ถูกทำลายจากแรงต้านด้วยน้ำหนักที่เรายก หรือจากแรงกระแทกที่วิ่ง ดังนั้นโปรตีนจึงเป็นสารอาหารที่ควรได้รับเป็นอย่างยิ่งหลังออกกำลังกาย เพราะจะช่วยซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

คาร์โบไฮเดรต – สำหรับคนที่ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิก ควรได้รับสารอาหารประเภทนี้มากกว่าคนที่ออกกำลังด้วยเวทเทรนนิ่ง เพราะร่างกายของเราได้ใช้ไกลโคเจนเป็นแหล่งพลังงานในตอนที่เราออกกำลังกาย ซึ่งคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังคืนให้แก่ร่างกายในส่วนที่ใช้ไกลโคเจนไป

วิตามิน – หลายคนมักมองข้ามสารอาหารตัวนี้ แต่วิตามินและแร่ธาตุจำเป็นอย่างมากในการฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเต็มประสิทธิภาพอีกครั้ง เพื่อเตรียมพร้อมกับการออกกำลังครั้งถัดไป

หลังออกกำลังกาย เราควรทานเมนูอาหารอะไรดี ?

1. อกไก่

เนื้ออกไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ เพราะมีโปรตีนสูง หาง่าย และราคาถูก อีกทั้งยังสามารถนำมาประกอบได้หลากหลายกรรมวิธี ไม่ว่าจะเป็นต้ม ย่าง หรือนึ่ง ซึ่งเป็นอย่างที่ทราบกันดีว่าโปรตีนในอกไก่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างดี

2. ขนมปังโฮลวีท

เมื่อเราออกกำลังกายมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ร่างกายเราต้องการพลังงานอย่างมากซึ่งคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีอย่างขนมปังโฮลวีทเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อม ทำให้เราอิ่มท้องได้นาน และไม่อ้วนอีกด้วย

3. นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ

หลายคนคงนึกสงสัยว่าทำไมจะต้องเป็นนมช็อกโกแลต? คำตอบคือนมช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมที่ดีระหว่างคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญทั้ง 2 ชนิด อีกทั้งยังทานง่าย บวกกับกลิ่นของช็อกโกแลตทำให้เราผ่อนคลายจากความตึงเครียดในการออกกำลังมาอีกด้วย

4. อัลมอนด์

หลังออกกำลังกายเสร็จ หลายคนมักเกิดอาการโหยแป้งจนเกินจะห้ามใจไหว ซึ่งอัลมอนด์นี้แหละเป็นตัวช่วยที่ดีในการยับยั้งความอยากตรงนั้นเอาไว้ได้ อีกทั้งอัลมอนด์ยังมีเอนไซม์ไลเพสที่มีส่วนช่วยย่อยไขมันชนิดไม่ดีให้ถูกเผาผลาญออกไปจากร่างกาย แต่อย่างไรการทานอัลมอนด์ก็ควรทานอย่างพอประมาณมิเช่นนั้น ร่างกายจะได้รับพลังงานที่มากเกินไปได้

5. ผลไม้

สารอาหารสำคัญที่จำเป็นอีกอย่างคือวิตามิน ซึ่งหาได้ดีที่สุดในผลไม้ต่าง ๆ  แต่ที่แนะนำให้ทานหลังออกกำลังคือส้ม เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี อีกทั้งรสเปรี้ยว หวาน ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า คลายความเหนื่อยล้าหลังการออกกำลังได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามวิธีการดูแลตัวเองให้สามารถ บริจาคเลือด ได้อย่างต่อเนื่อง