บอกต่อวิธีการ ดูแลสุขภาพคนที่นอนน้อย ต้องทราบ!! ด้วยวิธีการเช่นไรบ้าง

สำหรับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วจะหมดเวลาไปกับการทำงาน และการเดินทางบนถนนที่มีสภาพจราจรติดขัดตลอดเวลา รวมไปถึงการติดซีรีส์ต่าง ๆ นั้น ล้วนแล้วแต่ทำให้ชั่วโมงการนอนหลับพักผ่อนของเราน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด บางคนนอนน้อยเพียงวันล่ะ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการนอนน้อยที่ทำลายสุขภาพได้อย่างแท้จริง ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าหากเรามีความจำเป็นที่จะต้องนอนน้อย หรืออดนอนเป็นประจำนั้น ควร ดูแลสุขภาพคนที่นอนน้อย ด้วยวิธีการเช่นไรบ้าง 

1 วิธีการเลือกอาหารการกิน

สำหรับผู้ที่นอนน้อย หรือนอนดึกเป็นประจำนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม และถูกต้องนั้น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพเลยทีเดียว โดยหากเราต้องมีการทำงานที่กินเวลาไปจนดึกดื่นเที่ยงคืนนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารจำพวกอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทำลายระบบย่อยของตนเอง อย่างอาหารจำพวก โจ๊ก ข้าวต้ม หรือเหล่าน้ำธัญพืชต่าง ๆ รวมถึงผลไม้อย่าง กล้วย ก็ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายที่อ่อนล้าในการทำงานจนดึกดื่น และที่สำคัญอาหารเหล่านี้ เมื่อได้รับประทานหลัง 6 โมงเย็นไปแล้วยังไม่ทำร้ายสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องอดนอน หรือนอนน้อยเป็นประจำอีกด้วย

2 วิธีการแก้ง่วงยามดึกงดชากาแฟ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น สำหรับผู้ที่นอนน้อยเพราะต้องทำงาน หรือมีความจำเป็นที่จะต้องอดนอนอยู่บ่อยครั้งนั้น การเลือกดื่มลา กาแฟ หรือเครื่องคาเฟอีนในช่วงดึกนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว แต่จะส่งผลเสียเมื่อถึงเวลานอนหลับจริง ๆ แล้วจะเกิดอาการนอนไม่หลับ ทำให้นอนน้อยกว่าเดิมจนเสียสุขภาพได้นั่นเอง แต่หากรู้สึกง่วงจนทนไม่ไหว ก็ควรงีบหลับ 15-20 เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนแล้วจึงค่อยตื่นมาทำงานต่อนั่นเอง

3 วิธีทำให้สมองตื่นตัวเมื่อนอนน้อยเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่นอนน้อยเป็นประจำ จะทราบได้เลยว่าการนอนเพียง 4-6 ชั่วโมงนั้น เมื่อตื่นมาแล้วจะมีอาการสมองเบลอ สมองไม่ตื่นตัว ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการเสริมวิตามินที่ดีต่อสุขภาพอย่าง วิตามินซี และบี ซึ่งจะช่วยให้ทั้งสุขภาพสมอง และสุขภาพทางร่างกายมีการได้รับสารอาหารอย่างวิตามินที่จะช่วยฟื้นฟูให้มีความตื่นตัวมากขึ้นนั่นเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการสังเกตอาการ “ไข้เลือดออก” โรคที่มียุงลายเป็นพาหะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต