คุณประโยชน์จาก มะขาม ทางด้านสุขภาพที่ทุกคนควรรู้ มีอะไรบ้างเรามาชมกัน

สำหรับ มะขาม จัดว่าเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยคงจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะพืชชนิดนี้ถือว่าเป็นพืชที่สามารถช่วยทำให้เรารู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่นอกจากนี้มะขามยังมีสรรพคุณทางยาต่าง ๆ ที่หลายคนคงไม่เคยทราบมาก่อน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างเรามาชมไปพร้อม ๆกันเลยค่ะ

1.มะขามสามารถช่วยรักษาอาการโรคเลือดออกตามไรฟัน เนื่องจากฝักอ่อนจะมีปริมาณของวิตามินซีประมาณ 44 มิลลิกรัม ที่ช่วยในการรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ ซึ่งถ้าเรารับประทานมะขามเป็นประจำทุกวันก็ทำให้อาการเลือดออกตามไรฟันก็จะไม่มากวนใจเราอีกแน่นอนค่ะ

2.มะขามสามารถช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ในมะขามจะอุดมไปด้วยกรดอินทรีย์ที่จะมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ โดนเราสามารถนำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วดื่มตอนที่มีอาการท้องผูก ก็ช่วยทำให้เราสามารถขับถ่ายของเสียได้ดีขึ้น

3. มะขามสามารถแก้ไอและช่วยขับเสมหะได้ เพราะมีสารจำพวกกรดมาร์ทาริก ที่จะช่วยบรรเทาอาการไอและแก้เจ็บคอ ซึ่งเราสามารถนำมะขามมาจิ้มกับเกลือแล้วรับประทานในช่วงที่รู้สึกว่ามีอาการเจ็บคอ ก็จะช่วยบรรเทาคออักเสบและขับเสมหะให้ออกมาได้ง่ายขึ้น 

4.มะขามสามารถรักษาแผลให้หายได้ ซึ่งในเปลือกหุ้มเมล็ดของมะขามจะมีสารที่จะช่วยรักษาอาการบาดแผลต่าง ๆ ให้สมานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเปลือกต้นมะขามยังสามารถนำมาฝนกับน้ำปูนใส เพื่อรักษาอาการแผลที่เน่าเรื้อรังได้อีกด้วย

5.ช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใส เนื่องจากในมะขามจะอุดมไปด้วยสาร AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก สามารถช่วยรักษารอยดำจากสิว แถมยังช่วยทำให้ผิวที่เคยแห้งหยาบกร้านให้กลับมาดูขาวกระจ่างใสในแบบธรรมชาติอีกด้วย

มะขาม ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรครอบจักรวาลที่สามารถรักษาอาการของโรคต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ จึงทำให้ในปัจจุบันมีการจำหน่ายมะขามในรูปแบบของแคปซูล ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามแนะนำ 3 ประโยชน์ของชะเอม สมุนไพรดี ๆ ที่มีประโยชย์ต่อสุขภาพ