บริจาคเลือด เพื่อสุขภาพดี ผิวสดใส ไร้โรคภัย (แนวสุขภาพ)

ถ้าคุณเป็นคนที่ บริจาคเลือด อย่างสม่ำเสมอ คุณจะรู้เลยว่าการบริจาคเลือดนอกจากจะเป็นการทำบุญที่ดี ช่วยต่อชีวิตให้คนอีกมากมายแล้ว การบริจาคเลือดยังช่วยให้สุขภาพคุณดีขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ เพราะเลือดที่คุณบริจาคไปจะกลับคืนมาเป็นสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคภัย และยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณสดใสมากขึ้น

มาดูกันว่าถ้าคุณได้ บริจาคเลือด เป็นประจำแล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับแน่ๆ คืออะไรบ้าง

เอาเลือดเสียออกไป

เลือดที่บริจาคไปเป็นเพียงแค่ 7 เปอร์เซ็นต์ของเลือดในร่างกายเท่านั้น คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้เสียสุขภาพ ในทางตรงกันข้ามการบริจาคเลือดจะช่วยกระตุ้นให้ผลิตเม็ดเลือดใหม่ขึ้นมาแทน  ทำให้ร่างกายมีโอกาสสร้างเลือดใหม่ได้ และยังช่วยลดโอกาสการเสียเลือดเมื่อเกิดเหตุให้มีเลือดออกด้วย  

ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

ข้อดีของการบริจาคเลือดคือช่วยให้มีผิวพรรณดี สดใสเป็นประกาย เนื่องจากการบริจาคเลือดจะช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ดังนั้นเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดี ก็จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเลือดที่ดีและออกซิเจนก็จะเดินทางไปยังเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง ผิวของคนที่บริจาคเลือดเป้นประจำจึงมักอมชมพูดูมีเลือดฝาด

ลดปริมาณธาตุเหล็กที่มากเกินไป

การบริจาคโลหิตจะช่วยลดปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายที่มากเกินไป ดังนั้นทุกรอบ 3 เดือนที่คุณบริจาคเลือดได้ ธาตุเหล็กส่วนเกินที่อาจทำให้คุณมีอาการต่างๆ เช่น เหนื่อยล้ามาก ปวดตามข้อต่อต่างๆ โดยเฉพาะตามข้อต่อนิ้ว ปวดท้อง ความจำสั้น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรืออาจมีอาการน้ำหนักลดลงผิดปกติ

นอกจากนี้ยังทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคตับแข็ง และโรคหัวใจด้วย

ลดภาวะเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ

ผู้ที่บริจาคโลหิตจะลดโอกาสการเป็นโรคต่างๆ ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ค่อยไดบริจาคเลือด เช่น ลดโอกาสการเป็นโรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน

ถือเป็นการตรวจร่างกายไปในตัว

การบริจาคเลือดถือเป็นการตรวจสุขภาพ เพราะก่อนที่คุณจะบริจาคเลือดจะต้องมีการชั่งน้ำหนัก ความดันโลหิต และตรวจความเข้มข้นของเลือดเสียก่อน รวมทั้งยังต้องตอบแบบสอบถามการประเมินสุขภาพเบื้องต้น และหลังจากที่ผ่านขั้นตอนจนได้บริจาคเลือดแล้ว เลือดของคุณจะได้รับการตรวจต่างๆ ก่อนนำไปใช้ เช่น โรคซิฟิลิส โรคเอดส์ โรคตับอักเสบชนิดบี และชนิดซี ซึ่งหากเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติในเลือดคุณ ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นโรคที่กล่าวมาเท่านั้น เจ้าหน้าที่ก็จะติดต่อไป ดังนั้นการบริจาคเลือดจึงช่วยให้คุณรู้ปัญหาสุขภาพก่อน และช่วยให้รับมือได้ทันท่วงที

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอาหารที่ไม่ควรทานหลังออกกำลังกาย ไม่ดีต่อร่างกายออกกำลังกายไม่ควรมองข้าม