อาหารบำรุงสายตา ดูแลสายตาอย่างไรดี สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพดวงตาก็เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญมากขึ้น หรือบางคนก็ต้องใช้สายตาเป็นเวลานาน ต่างมีผลต่อสายตาของเรา จึงแนะนำอาหารเหล่านี้ที่ช่วยบำรุงสายตาของเราให้ประสิทธิภาพดีเช่นเคย ซึ่ง อาหารบำรุงสายตา ก็จะมีสารอาหารอย่าง วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และลูทีน เป็นต้น 

มาดูความน่าสนใจของ อาหารบำรุงสายตา กันได้เลย

  1. อะโวคาโด

เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก หนึ่งในนั้นก็คือการช่วยบำรุงสายตาของเรา ด้วยความที่มีลูทีน วิตามินเอ แคโรทีนอยด์ เป็นสารอาหารที่ดีต่อสายตามาก ช่วยป้องกันโรคต้อกระจก คลายความอ่อนล้าของสายตาจากแสงสีฟ้า และป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย

  1. เสาวรส

ต่อมาที่เสาวรสกันเลย ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดีเลย เพราะในเสาวรสนั้นมีวิตามินเอและสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ จึงช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับสายตา ทั้งต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และยังช่วยบำรุงให้สายตานั้นมีประสิทธิภาพขึ้น ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าได้ดี 

  1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ไม่ว่าจะเป็น สตอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็คเคอแรนท์ แครนเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับการบำรุงสายตาโดยเฉพาะ ทั้งช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายซึ่งรวมถึงเซลล์ดวงตา พร้อม บำรุงให้เส้นประสาทตามีประสิทธิภาพดีขึ้น ลดความเสี่ยงเกี่ยวจอประสาทตาและต้อกระจกได้

  1. แครอท

มีประโยชน์ต่อสายตาของเราเป็นอย่างมาก อุดมไปด้วย วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ช่วยเพิ่มความสามารในการมองเห็น ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน เสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตา และบำรุงในส่วนของกระจกตาได้อีกด้วย 

  1. ฟักทอง

ในฟักทองผลสีเหลืองน่าทานแบบนี้ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางสายตา ทั้งวิตามินเอในปริมาณสูง ช่วยบำรุงสายตาของเราให้ดีขึ้น เพิ่มความสามารถต่อการมองเห็น โดยเฉพาะช่วงกลางคืน และป้องกันเยื่อบุตาอักเสบอีกด้วย ที่สำคัญในฟักทองยังมีลูทีน เป็นสารช่วยกรองแสงภายนอกให้กับสายตา ป้องกันปัญหาจอประสาทตาเสื่อมได้ดี 

  1. พริกหยวก

สุดท้ายที่พริกหยวกนี้ อุดมไปด้วยวิตามินเอปริมาณสูง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตาให้ดีขึ้น พร้อมด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูทีน ในการป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา และป้องกันการเกิดต้อกระจกได้

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอาจจะฟังดูแปลกๆ ดื่มเบียร์เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ ร่างกายให้แข็งแรง