การดูแลแก้ อาการปวดข้อเข่า ง่ายๆด้วยขิงสมุนไพรพื้นบ้าน

อาการปวดข้อเข่า ที่เกิดจากโรคเข่าเสื่อมนั้น  ส่วนมากมักจะพบในวัยผู้สูงอายุ  มีอาการปวดตามข้อเข่า  เวลาเดินหรือขยับจะมีเสียงดับกร๊อบแกร๊บในบริเวณเข่า  รวมถึงมีอาการบวมอักเสบและมีอาการขาอ่อนแรงตามมาด้วย 

ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกอ่อนในข้อเข่าเสื่อมสภาพลง  ประกอบกับเมื่ออายุมากขึ้นมีผลทำให้สุขภาพร่างกายทำงานด้อยประสิทธิภาพลงไป  ด้วยน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากการเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำได้น้อยลงจึงส่งผลให้ขาและเข่าต้องรับน้ำหนักมากขึ้นสวนทางกับสภาพของข้อเข่าที่นับวันจะยิ่งด้อยประสิทธิภาพลง  รวมถึงการที่ร่างกายไม่สามารถส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงช่วงเข่าได้ไม่เพียงพอ  เป็นต้น 

เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ป่วยเป็นโรคเข่าเสื่อมได้  ซึ่งวิธีในการดูแลนั้นนอกจากจะต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากจนเกินไป  หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ลดการใช้งานขาและเข่าหนักๆ  ทานแคลเซียมเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูกอย่างพอเหมาะแล้วก็ยังมีตัวช่วยที่คุณสามารถหามาทานได้ง่ายๆ และราคาไม่แพง  นั่นก็คือ ขิง  ค่ะ

ขิง เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่นิยมนำมาทำน้ำขิงเอาไว้ทานเพื่อบำรุงสุขภาพและรักษา อาการปวดข้อเข่า ในผู้ป่วยโรคเข่าเสื่อมได้ดี  เนื่องจากขิงจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีความเผ็ดอุ่นในตัว  สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ไปเลี้ยงสมอง  ข้อเข่า  และส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างเพียงพอ  จึงช่วยลดและชะลอการเสื่อมสภาพของอวัยวะต่างๆในร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ  

วิธีการทำน้ำขิงสด

-นำขิงสดมาล้างทำความสะอาด  ปอกเอาเปลือกบางๆด้านนอกออกให้เหลือแต่เนื้อสีขาวนวลด้านในเอาไว้

-นำขิงสดที่ล้างเตรียมไว้มาปั่นให้ละเอียดโดยขณะปั่นให้ผสมน้ำสะอาด 1 แก้ว  แล้วนำมาคั้นเอาเฉพาะน้ำ  

-นำน้ำขิงที่ได้มาผสมกับน้ำผึ้ง  ( น้ำผึ้ง 30 กรัม )  จากนั้นนำไปต้ม 2-5 นาที ไม่แนะนำให้ต้มเป็นเวลานานนะคะ เนื่องจากความร้อนที่มากและนานจนเกินไปจะทำให้น้ำขิงด้อยคุณภาพลง  จากนั้นควรนำมาดื่มในขณะที่ยังอุ่น  ทำดื่มเป็นประจำทุกวันจะช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อเข่าและต้านการอักเสบของข้อเข่าได้ค่ะ

นอกจากนี้ขิงยังมีสรรพคุณอีกมากมายนับไม่ถ้วน  เช่น  ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย ( ทางเหงื่อ )  ลดอาการคลื่นไส้  อาเจียน  ท้องอืด  ช่วยขับลม  ช่วยเจริญอาหาร  ปรับสมดุลในร่างกาย  โรคไต  ขับเหงื่อ  บำรุงกระเพาะ  ลดความดันโลหิต  ลดคอลเลสเตอรอลในตับและหลอดเลือด  ช่วยขับประจำเดือน  ช่วยเลือดลมเดินสะดวก  เป็นต้นเห็นสรรพคุณมากมายแบบนี้แล้วชักอยากจะทานขิงขึ้นมาแล้วสิคะ ^^

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามโรค เริมที่ริมฝีปาก ของเราให้มากขึ้น ทั้งสาเหตุและวิธีแก้ไข ติดต่อได้หากไม่ระวัง