รวมเด็ด 5 สมุนไพรที่ช่วยป้องกัน โรค COVID-19 ได้อยู่หมัด

โรค COVID-19 ยังถือว่าในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แถมยังไม่มีวัคซีนที่จะสามารถช่วยป้องกันโรคได้ 100% จึงทำให้มีผู้ติดเชื้อโรค COVID-19 เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีความแข็งแรงและห่างไกลจากเชื้อ COVID-19 เราควรหันมาทานพืชผักสมุนไพรกันดีกว่าค่ะ

1.หอมแดง ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะนิยมนำมาประกอบอาหารกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยในหอมแดงจะมีสรรพคุณในช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้เป็นอย่างดี แถมในหอมแดงยังมีฤทธิ์ที่สามารถต้านทานการเกิดเชื้อ โรค COVID-19 ในร่างกายของเราได้อีกด้วย

2.กะเพรา เนื่องจากในกะเพราจะมีน้ำมันระเหยอย่าง volatile oil ที่จะสามารถช่วยลดโอกาสการติดโรค COVID-19 ได้ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้หลายชนิด

3.ฟ้าทะลายโจร ถือว่าเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยลดการติดโรค COVID-19 ได้ โดยจากผลการวิจัยพบว่าฟ้าทะลายโจรสามารถต้านทานไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

4. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู อย่างไก่ผัดขิงหรือเมนูอาหารไทยชนิดอื่น ๆ โดยขิงจะมีฤทธิ์ที่จะช่วยต้านทานการเกิดโรคหวัดและเชื้อไวรัสต่าง ๆ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าขิงสามารถช่วยยับยั้งการแบ่งตัวและการแยกตัวของโรค COVID-19 ได้

(ภาพ 3)

5.ขมิ้นชัน เนื่องจากในขมิ้นชันมีฤทธิ์ที่สามารถช่วยยับยั้งการแบ่งเซลล์ของโรค COVID-19 ที่จะเข้าสู่ปอดได้ จึงทำให้ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อขมิ้นชันแบบแคปซูลมารับประทานเพื่อเป็นการสร้างภูมิต้านทานของร่างกายให้มีความแข็งแรงมากขึ้น สำหรับโรค COVID-19 ถึงแม้ในปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดั้งนั้นเราควรหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเมื่อออกไปข้างนอกก็ควรสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยแฮลกอฮอล์เจลก็จะสามารถจะช่วยป้องกันเชื้อโรคCOVID-19 ได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามหันมาดูแลตนเองด้วย 4 อาหารที่ช่วย บำรุงสมอง และเพิ่มความจำได้ดีเลิ