หันมาดูแลตนเองด้วย 4 อาหารที่ช่วย บำรุงสมอง และเพิ่มความจำได้ดีเลิศ

สำหรับสมองถือว่าเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่มีหน้าที่ในการคิดและจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรียนจึงส่งผลทำให้ในบ้างครั้งสมองเกิดอาการล้าและมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ ขึ้นมา เนื่องจากสมองของเรานั้นทำงานหนักมากจนเกินไปและไม่ได้รับสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสมองเท่าที่ควร ดังนั้นเราควรหันมาดูแลตนเองด้วยการทานอาหารที่ช่วย บำรุงสมอง และเพิ่มความจำกันดีกว่าค่ะ

1.ปลาทะเลน้ำลึก ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน หรือปลาทู จะมีปริมาณของโอเมก้า 3 ในปริมาณที่สูง ที่จะมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและเพิ่มความจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และที่สำคัญปลาทะเลน้ำลึกยังมีส่วนช่วยในการชะลอการเสื่อมของระบบส่วนกลาง

2.แอปเปิ้ล โดยถ้าเรารับประทานแอปเปิ้ลเป็นประจำวันล่ะ 2-3 ลูก ก็จะช่วยสร้างสารที่ชื่อว่า อะเซทิลโคลีนในสมอง ที่จะช่วยทำบำรุงสมองให้มีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้น

3.ถั่ว ถือว่าเป็นอาหารว่างอีกประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดเลยก็ว่าได้ และในถั่วจะมีวิตามินอี และวิตามินบี 1 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองและช่วยการจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วย

4.ใบบัวบก สำหรับใบบัวบกนั้นถือว่ามีสรรพคุณที่ช่วยแก้อาการช้ำในได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์เย็นช่วยแก้อาการอักเสบและขับพิษร้อนจากการถูกสัตว์ต่าง ๆ กัดได้ และแพทย์แผนจีนโบราณยังบอกอีกว่าถ้าเรารับประทานใบบัวบกเป็นประจำก็จะช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมองและช่วยเพิ่มความจำของสมองได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การที่เรามีความจำดีถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยทำให้เราสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น แต่การที่เราใช้สมองมากจนเกินไปก็อาจจะให้สมองล้าและมีอาการลืมสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองหรือรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยความจำอย่างพวกแบรนด์ซุปไก่สกัดก็จะช่วยทำให้การทำงานของสมองสามารถทำงานได้ขึ้นอีกด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามประโยชน์ของ “ใบเตย” ภูมิปัญญาโบราณที่กินแล้วไม่เคยเชย