ประโยชน์ของ “ใบเตย” ภูมิปัญญาโบราณที่กินแล้วไม่เคยเชย

อากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทย ถ้าได้น้ำ ใบเตย หอมๆ เย็นๆ สักแก้วคงชื่นใจ…รู้หรือไม่ พืชพื้นบ้านอย่างใบเตยนี้มีดีกว่าที่เห็น นอกจากเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม ใช้ทำอาหารได้อเนกประสงค์แล้ว ใบเตยยังมีคุณประโยชน์ในฐานะสมุนไพรซึ่งหาได้ทั่วไปตามครัวเรือน ปลูกง่าย  เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศเขตร้อน 

A plate of food on a table

Description automatically generated

สารอาหารในใบเตย

  1. เบต้าแคโรทีน

แม้จะเห็นใบเตยสีเขียวสดๆ แบบนี้ แต่ที่จริงแล้วในใบเตยอุดมด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ มีความสำคัญต่อสุขภาพ สายตา และระบบภูมิคุ้มกันอย่างยิ่ง เป็นแหล่งวิตามินธรรมชาติที่หาได้ง่ายๆ 

  1. แร่ธาตุ

ใบเตยมีปริมาณธาตุเหล็กสูง ซึ่งนับว่ามากทีเดียวสำหรับในหมวดพืช ธาตุเหล็กช่วยป้องกันการเกิดสภาวะผิดปกติต่างๆ เช่น โรคโลหิตจาง และช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนได้ดี และยังช่วยให้เจริญอาหารด้วย เพียงแค่ดื่มน้ำใบเตยเท่านั้น

  1. ไฟเบอร์

ใบเตยมีแคลอรีต่ำ และยังเป็นแหล่งไฟเบอร์สูง ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานและเสริมประสิทธิภาพของลำไส้ ตลอดจนระบบขับถ่ายที่ดี ใครที่มีปัญหาท้องผูกไม่ควรพลาด

A close up of a tree

Description automatically generated

ประโยชน์ของใบเตย

  1. ลดอาการปวดข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบมักมีอาการปวดข้อหรือตึง ซึ่งในการแพทย์แผนอายุรเวช นิยมใช้น้ำมันมะพร้าวผสมใบเตยใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามข้ออักเสบ เนื่องจากน้ำมันที่พบในใบเตยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ นวดเบาๆ ก็ช่วยบรรเทาได้

  1. ลดน้ำตาลในเลือด

จากการศึกษาพบว่า การให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 30 คน ดื่มชาร้อนที่ทำจากใบเตยหอมเป็นประจำ จากนั้นเข้ารับการตรวจน้ำตาลในเลือดแบบมาตรฐาน จะพบว่าผู้ที่ดื่มชาจะมีผลการตรวจน้ำตาลในเลือดที่ดีกว่าผู้ที่ดื่มน้ำธรรมดา

  1. เป็นยาระบายอ่อนๆ

ใบเตยมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ซึ่งสามารถช่วยในการขับถ่ายได้ โดยเพียงดื่มน้ำใบเตยหรือชาใบเตย อีกทั้งกลิ่นหอมยังช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายอีกด้วย อย่างที่เราทราบดีว่าใบเตยมีทั้งไฟเบอร์สูง คือทั้งช่วยระบาย ช่วยให้อยู่ท้อง เหมาะกับคนที่ควบคุมอาหารมากๆกล่าวได้ว่าใบเตยเป็นพืชอเนกประสงค์ ที่มีการใช้ในการทำอาหารและยาที่หลากหลายในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างที่เราคุ้นเคยกันดี เชื่อว่าหลายบ้านมีการปลูกใบเตยสำหรับใช้ในครัวเรือน อีกทั้งยังไม่เพียงขนมเท่านั้น ใบเตยยังทำได้ทั้งอาหารคาว เครื่องดื่มแก้กระหาย ดับร้อน จึงนับว่าเป็นพืชที่เหมาะสมกับภูมิภาคของเราอย่างยิ่ง สำหรับใครที่กำลังมองหาของดีในสวนครัว ในรั้วบ้าน โดยที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองอะไร ใบเตยก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพง่ายๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับมื้ออาหารมากมายทุกมื้อแน่นอน

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามประโยชน์ของชาขาว ที่บอกเลยว่าดีมาก ๆ ต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ควรพลาด