แจก 5 เคล็ดลับช่วยเรื่องความจำ ช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

อาการขี้หลงขี้ลืมของคนเรานับเป็นเรื่องปกติที่เป็นกันได้ทุกเพศ ทุกวัยอยู่แล้ว ยิ่งเวลาเราต้องทำกิจกรรมอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกันยิ่งทำให้เราได้หน้าลืมหลังกันบ่อยครั้ง บางทีก็มักคิดอยู่เสมอว่ามันจะดีแค่ไหนมีเครื่องช่วยจำติดตัวตลอดเวลา จะบอกไว้เลยว่าทุกคนมีเครื่องมือชนิดนี้อยู่ในตัวอยู่แล้วเพียงแต่บางคนอาจนึกไม่ถึง หยิบมาใช้ไม่เป็นมากกว่า เคล็ดลับของมันก็คือการจัดระเบียบให้ตัวเองยังไงกันล่ะ วันนี้เราจะมาแจก เคล็ดลับช่วยเรื่องความจำ กัน

  1. บันทึกช่วยจำ…ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ การมีบันทึกช่วยจำจะเป็นประโยชน์ต่อเราทั้งปัจจุบันและอนาคตอยู่เสมออย่างเช่น ต้องเตือนตัวเองว่าต้องรับประทานยาตอนไหนหรือต้องจดไว้ว่าประชุมที่ไหนกี่โมง กระทั่ง Username และ Password ที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกรรมต่างๆ ยังต้องมีการบันทึกช่วยจำไว้ เครื่องมือง่ายๆ ที่อยู่รอบตัวเราที่สามารถนำมาใช้ช่วยจำได้คือ สมุดบันทึกหรือโทรศัพท์มือถือนั่นเองซึ่งเป็นสิ่งง่ายๆ ที่ช่วยเราจัดระเบียบความจำได้
  2. เก็บของให้เป็นที่…การจัดระเบียบสิ่งของ เครื่องใช้หรืออุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเช่นเก็บเครื่องประดับไว้ในลิ้นชัก เก็บหนังสือไว้บนชั้นหนังสือ เก็บเอกสารไว้ในตู้เอกสาร เหล่านี้คือเคล็ดลับในการช่วยจำได้เป็นอย่างดี เพราะการที่เราจะควานหาหรือนึกหยิบสิ่งที่ต้องการใช้ได้ง่ายขึ้นนั้นก็คือการที่เรารู้ว่าเราเก็บอะไรไว้ตรงไหนนั่นเอง
  3. ทำอะไรให้ช้าลง หรือไม่ทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อมกัน…เพราะการที่เราทำหลายสิ่งหลายอย่างพร้อมๆ กันจะทำให้เราไม่มีจุดโฟกัสที่จะทำอะไรให้เสร็จสักอย่าง คือเรียกได้ว่าเราต้องรู้จักจัดระเบียบทางความคิดให้มีสิ่งมุ่งเน้นเพื่อความสำเร็จไปทีละอย่าง ก็เหมือนคำกล่าวที่ว่า ‘ช้าๆ ได้พร้าเล่มงามนั่นล่ะ’ 
  4. ปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรก็เป็นเคล็ดลับข้อหนึ่งในการช่วยจำได้เช่นกัน…เพราะเวลาที่เราทำอะไรซ้ำๆ ทุกวันสมองก็เหมือนถูกจัดระเบียบมาให้ทำสิ่งนั้นแบบเป็นแบบแผนอยู่เป็นประจำนั่นเอง
  5. ต้องรู้จักตัวเอง…อาจฟังดูประหลาดใจเพราะไม่คิดว่าการรู้จักตัวเองจะเป็นการช่วยจำที่ตรงไหน แต่ต้องอย่าลืมว่าคนเรามีคุณลักษณะที่โดดเด่นของตัวเอง บางคนจำได้ดีเมื่อได้ทำบ่อยๆ ขณะที่บางคนจำได้ดีจากการสังเกตสิ่งรอบข้าง เพราะงั้นการที่เรารู้จักแนวทางของตัวเองก็เป็นเคล็ดลับข้อหนึ่งที่ช่วยเรื่องความจำได้

เห็นหรือยังว่าการจำเพื่อทำให้แม่นยำหรือเชี่ยวชาญนั้นทำได้ไม่อยากเลย อย่างน้อยการรู้จักจัดระเบียบให้ตัวเองก็มีส่วนที่สำคัญอย่างมากในการช่วยให้ชีวิตของเราทำอะไรๆ ได้ง่ายมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 5 อันดับ เคล็ดลับช่วยเรื่องความจำ หากท่านอ่านแล้วชอบใจ อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆนะครับ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตาม3 อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และมีประสิทธิภาพมาก ๆ สายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด