เรื่องกล้วย ๆ กับ ประโยชน์ของกล้วย หลากหลายจากผลไม้ใกล้ตัว

กล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูง และมีให้รับประทานได้ทุกฤดูกาล ทั้งยังมีอีกหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานตามความชอบ ซึ่ง ประโยชน์ของกล้วย แต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไป มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ขณะที่กล้วยดิบ กล้วยห่าม และกล้วยสุกก็มีคุณลักษณะและคุณประโยชน์แตกต่างกันออกไปเช่นกัน เรียกได้ว่าแค่ผลไม้ชนิดเดียวอย่างกล้วยสามารถให้คุณประโยชน์แตกต่างหลากหลายออกไปมากมาย ดังนั้นเราลองมาดูกันว่าประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพที่ว่านั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง

  • กล้วยให้พลังงานสูง โดยในกล้วยสด 100 กรัมให้พลังงานสูงถึง 89 กิโลแคลอรี โดยมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต 22.84 กรัม ให้น้ำตาล 12.23 กรัม และด้วยประโยชน์ของกล้วยในด้านนี้ทำให้เป็นที่นิยมนำมารับประทานเพื่อให้พลังงานสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย เนื่องจากนอกจากให้พลังงานสูงแล้วยังมีไขมันต่ำเพียง 0.33 กรัมด้วย
  • กล้วยมีกากใยมากช่วยเรื่องการขับถ่าย ในกล้วย 100 กรัมมีใยอาหารสูงถึง 0.9 กรัม ทำให้กล้วยเป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานเนื่องจากช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างสะดวกมากขึ้น 
  • กล้วยอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีต่าง ๆ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมกานีส ฯลฯ โดยเฉพาะประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพที่เป็นแหล่งวิตามินบี 6 โดยในกล้วยสด 100 กรัมมีวิตามินบี 6 อยู่ถึง 31% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน ซึ่งวิตามินบี 6 นี้เองที่เป็นสารที่นำไปใช้ผลิตสารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนินและเอพริเนฟฟินด้วย
  • กล้วยดิบเป็นแป้งที่มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติก กล้วยดิบมีรสห่าม จึงมีน้ำตาลน้อยและเป็นแป้งเยอะ ซึ่งแป้งในกล้วยดิบนั้นมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่สามารถย่อยและดูดซึ่มในระบบย่อยอาหารได้ แต่จะไปย่อยสลายในลำไส้กลายเป็นอาหารให้กับโปรไบโอติก หรือแบคทีเรียชนิดดีในร่างกายอีกทีหนึ่ง
  • กล้วยช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด ประโยชน์ของกล้วยอีกอย่างหนึ่งคือด้วยความที่อุดมด้วยใยอาหารซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิต ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด และยังช่วยดักจับไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย 
  • กล้วยช่วยเรื่องอารมณ์และระบบประสาท ประโยชน์ของกล้วยนั้นดีต่อสุขภาพและอุดมด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งวิตามินตัวนี้ช่วยผลิตสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี กล้วยจึงสามารถผ่อนคลายความเครียดและช่วยให้อารมณ์ดีได้

เห็น ประโยชน์ของกล้วย มากมายขนาดนี้แล้วไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมผลไม้ชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมรับประทานของคนไทยมายาวนาน และยังคงเป็นที่นิยมแม้แต่ในปัจจุบัน ด้วยประโยชน์ของกล้วยต่อสุขภาพมากมายขนาดนี้คงต้องหามาติดบ้านไว้บ้างแล้ว

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามรวมทริค ดูแลริมฝีปาก ริมฝีปากชุ่มชื้นและอมชมพูได้ง่ายๆ