การออกกำลังจากเพื่อสุขภาพที่ดี เห็นผลได้ทันทีหลังออกกำลังกาย

สุขภาพดีเป็นสิ่งที่ใครหลายคนอยากมีแต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด เช่นการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงการไม่ออกกำลังกายอีกด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่เป็นการสร้างสุขภาพที่ดีที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด การออกกำลังจากเพื่อสุขภาพที่ดี เห็นผลได้ทันทีหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังจากเพื่อสุขภาพที่ดี เห็นผลได้ทันทีหลังออกกำลังกาย

อย่างที่บอกไปว่าการออกกำลังกายจะทำให้เรารู้สึกสุขภาพดีทันทีหลังจากที่เราได้ออกกำลังกาย ใครที่ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สิบนาทีเป็นต้นไปจะเห็นได้ชัดเลยว่าการหายใจของเรามีความเปลี่ยนแปลงไป หัวใจของเราเต้นในจังหวะที่ไม่เหมือนเดิม ต่อมเหงื่อของเราได้ทำงานเป็นการระบายของเสียออกทางเหงื่อ กล้ามเนื้อได้ขยับ

รวมไปถึงเส้นเอ็นในร่างกายได้ยืดเหยียดอีกด้วย ความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายนี้เกิดขึ้นขณะที่เราออกกำลังกาย ซึ่งทำให้ตัวเรารู้สึกสบายมากขึ้นหลังจากที่ได้ออกกำลังกายเพราะร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งการที่เรานั่งทำงานอยู่กับที่นาน ๆ ร่างกายจะมีความเครียดและยึดเกร็งได้ แถมไขมันที่อยู่ในตัวและของเสียต่าง ๆ ยังไม่ถูกกำจัดออกไปอีกด้วย การออกกำลังกายได้ทำให้ของเสียและความเครียดในร่างกายของเราหายไปเป็นผลให้เรารู้สึกสบายและรู้สึกว่าสุขภาพของเราดีขึ้นทันทีหลังจากที่ได้ออกกำลังกายนั่นเอง

การออกกำลังจากเพื่อสุขภาพที่ดีเห็นผลได้ทันทีหลังออกกำลังกาย การออกกำลังกายควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือมากกว่านั้นได้ยิ่งดี ครั้งหนึ่งควรออกกำลังกายประมาณ 30 นาทีขึ้นไปเพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันออกไปนั่นเอง อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายทำได้หลายแบบ ตั้งแต่การยืดเส้นยืดสายเช่นการเล่นโยคะ

Oregon, USA — Group of women working out in fitness studio — Image by © BUCK Studio/Corbis

ไปจนถึงการสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายเช่นการเล่นเวท เป็นต้น และการออกกำลังกานที่ช่วนลดไขมันได้มากหน่อยคือการเล่นคาร์ดิโอที่ต่อเนื่องกันเกิน 15 นาทีเป็นต้นไป แม้จะดูเหมือนว่าต้องใช้เวลาในการทำสิ่งเหล่านี้แต่หากลองทำสักครั้งจะรู้ว่าใช้เวลาไปเพียงอึดใจเดียว แถมยังสนุกอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่าเอนโดฟินออกมาด้วย

ดังนั้นนอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้วยังรู้สึกดี สุขภาพจิตดีอีกด้วย แน่นอนว่าเห็นผลทันทีหลังการออกกำลังกายเลยล่ะ ใครที่เครียด ๆ จากงานหรือคิดงานไม่ออก ออกกำลังกายเสียหน่อยสมองก็ลื่นไหลอีกด้วยนะ แถมยังดีต่อร่างกายในระยะยาว

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามประโยชน์ดีของเชอร์รี่ ที่บอกเลยว่ามีความอร่อยและเป้นอีผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ