ใครจะไปเชื่อว่า สีของเล็บสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพ ของเราได้

ใครจะไปเชื่อว่า สีของเล็บสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพ ของเราได้ เพราะสีของเล็บก็เป็นเหมือนตัวชี้วัดสุขภาพของเราว่าแข็งแรงหรือไม่แข็งแรง และรวมไปถึงการขาดวิตามินบางชนิดที่ร่างกายต้องการ ก็จะบ่งบอกออกมาทางสีของเล็บของเราเหมือนกัน ฉะนั้นก็ให้หมั่นสังเกตุมือของเราดูว่าสีของมันมีเปลี่ยนไปไหม หากเปลี่ยนไปก็ควรหาสาเหตุที่แท้จริงว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเราไหม หรือมันมีสัญญานเตือนอะไรบางอย่างให้เรารับรู้ก็ได้ 

ซึ่งเล็บของคนที่มีสุขภาพแข็งแรงก็สังเกตได้ไม่อยากเลย เพราะสีของเล็บจะออกเป็นสีชมพูไม่มีรอยหรือพวกจุดสีขาว ๆ ภายใต้เนื้อของเล็บ อีกทั้งปลายสีของเล็บจะออกค่อนข้างสีขาวหรือสีใส มากกว่าสีเหลืองหรือสีซีด ถ้าหากเราสุขภาพแข็งแรงสีที่เล็บก็จะออกสีชมพูดูสุขภาพดีรวมไปถึงไม่หักหรือฉีกขาดง่ายอีกด้วย แต่ถ้าเมื่อใดที่สีของเล็บลืมเปลี่ยน เริ่มจะมีจุดสีขาวหรือสีเริ่มจะออกเหลือง ก็ให้ลองตรวจดูร่างกายว่าช่วงนี้ มีอาการอะไรที่ผิดปกติอะไรไหม 

อย่างการขาดวิตามินบางชนิดเช่น วิตามินบี แคลเซียม หรือ สังกะสี สีเล็บของเราก็จะเปลี่ยนเป็นจุดสีขาวขึ้นมาเกือบทั้ง 10 นิ้วเลยก็ว่าได้ มันจะค่อยปรากฏขึ้นอย่างชัดเจนจนเราสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือให้ทานพวกวิตามินพวกนี้เขาไป ก็จะทำให้จุดที่เล็บของเราค่อย ๆ ดีขึ้น จนไม่มีรอยอะไรเลย แต่หากใครมีสีของเล็บเปลี่ยนไปค่อนข้างชัดเจนจนเห็นได้ชัด มันอาจจะเตือนเราเกี่ยวกับสุขภาพก็ได้ว่า เราอาจจะเป็นโรคบางอย่างเช่น โรคหัวใจ โรคตับ โรคโลหิตจาก หากดูว่ามันผิดปกติมากเกินไปก็ควรไปปรึกษาแพทย์ในทันที เพราะในบางคนโรคพวกนี้ก็ไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นเลย

โดยที่พวกเขาก็ไม่รู้ตัวว่ากำลังไม่สบายอยู่เหมือนกัน แต่ในบางทีก็ได้ส่งสัญญานเตือนมาที่ สีของเล็บสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพ เรา และเหมือนเป็นการบอกนัย ๆ ร่างกายเริ่มมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นอยู่ หากเริ่มมีสัญญานเตือนมาที่สีเล็บของเรา ก็ไม่ควรที่จะนิ่งนอนใจเด็ดขาด

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามทำไม สีเขียว จึงดีต่อใจมีผลให้ใครๆ ก็เดินเข้าป่าไปพักผ่อน