4 เมนูอาหารไทยต้านโควิด ทำตามง่าย ประหยัด และถูกปากคนคนไทย

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันได้ลดระดับความรุนแรงลงไปมาก จนแทบไม่พบเจอผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ ๆ ขึ้นมาอีก ซึ่งมาจากการร่วมด้วยช่วยกันในการระวัง และรักษาตัวเว้นระยะห่าง แต่ในขณะนี้ทั่วโลกก็ยังหาวิธีผลิตวัคซีนเพื่อขจัดโควิดให้หายขาดไม่ได้ ดังนั้นการไม่ประมาทต่อโรคภัยแม้จะเพียงน้อยนิด จึงเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด วันนี้เราจึงภูมิใจเสนอ4 เมนูอาหารไทยต้านโควิด

ซึ่งส่วนผสมเมนูต้านโควิดเหล่านี้ล้วนหาได้ง่าย เพราะเป็นวัตถุดิบพื้น ๆ ที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าพืช ผัก สมุนไพรของไทยมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมนูต้านโควิดยังทำได้ง่าย ประหยัด และขอรับรองว่าต้องถูกปากอย่างแน่นอน เพราะเป็นอาหารไทยที่ใครเห็นแล้วบอกได้เลยว่าท้องต้องร้อง น้ำลายต้องไหลเชียวล่ะ

ต้มยำปลาช่อนใส่ใบกะเพรา

เริ่มด้วยเมนูที่หอมเครื่องสมุนไพรแบบไทย ๆ ที่ทำได้ง่าย แต่ได้รสชาติที่แซ่บ จัดจ้าน เหมาะเป็นกับข้าวที่กินได้ทั้งครอบครัว ซึ่งมีคุณประโยชน์มากล้นจากเครื่องต้มยำ ไม่ว่าจะเป็นใบมะกรูด ที่ช่วยแก้ไข้ ข่า แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อีกทั้งยังเสริมทัพมาด้วยใบกะเพราที่ไม่เพียงแต่ช่วยชูกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ยังมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย ถือเป็นเมนูต้านโควิดที่ห้ามพลาดทีเดียว

แกงจืดตุ๋นยาจีนใส่เห็ดหอม

ต่อด้วยเมนูต้านโควิดสไตล์จีน ที่มีเบสจากแกงจืดธรรมดา แต่เพิ่มส่วนประกอบเครื่องยาจีนเข้าไป เพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหารให้กับเมนูนี้ โดยสมุนไพรจีนหลัก ๆ คือ เก๋ากี้ ที่ช่วยบำรุงสายตา เง็กเต็ก มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยลดไข และแก้ไอได้ดี ปิดท้ายด้วยโป้ยกั๊ก ที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดและไอได้ดีตามตำราแพทย์แผนโบราณ อีกทั้งยังใส่เห็ดหอมที่ช่วยเสริมวิตามินและแร่ธาตุให้แก่ร่างกายเพิ่มอีกด้วย

เมี่ยงปลาทู

อีกเมนูที่หลายครอบครัวต้องชอบ แต่หารู้ไม่ว่าเป็นเมนูต้านโควิดอย่างดี อย่างเมี่ยงปลาทู ที่นอกจากทำได้ง่าย ยังมีรสชาติจัดจ้านจากน้ำจิ้ม แต่สิ่งที่ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูต้านโควิดอย่างดี มาจากผักที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มของร่างกาย ที่ได้มาจากผักกาดหอมที่เหมือนเป็นพระเอกสำหรับเมี่ยงปลาทู

เมี่ยงคำ

ปิดท้ายเมนูต้านโควิดด้วยเมี่ยงคำ ที่เป็นอาหารว่างที่มีสมุนไพร และผักหลากชนิด เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะกินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เพื่อสู้กับไวรัส โดยท้อปปิ้งของเมี่ยงคำก็สามารถปรับ เพิ่ม-ลด ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ที่ขาดไม่ได้คงจะเป็นใบชะพลูเมี่ยงคำ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ และยังมีสมุนไพรต้านโควิดอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง มะนาว กระเทียม และถั่วคั่ว เรียกได้ว่าครบจบในหนึ่งคำจริง

ทั้งหมดนี้คือ 4 เมนูอาหารไทยต้านโควิด ได้รับความนิยม มากที่สุด หากท่านดูแล้วชอบใจ อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆนะครับ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามสัญญาณเตือน โรคเบาหวาน ที่คุณต้องรู้มันก็จะส่งสัญญานเตือนออกมากมาย