อาหารแก้โรคซึมเศร้า สุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ เราขอพาทุกคนให้รู้จักกับโรคนี้

ปัจจุบันนี้โรคซึมเศร้าเป็นอะไรใกล้ตัวเรามาก เปรียบเสมือนเป็นภัยเงียบที่เราต้องคอยระวัง แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวหากเรามีวิธีดูแลตัวเองและการรับมืออย่างถูกวิธี หนึ่งในนั้นถือว่าอาหารมีส่วนสำคัญ จึงได้มีการจัดกลุ่ม อาหารแก้โรคซึมเศร้า ไว้ แต่ก่อนจะไปดูด้านอาหาร ทางเราขอพาทุกคนให้รู้จักกับโรคซึมเศร้ากันก่อน

รู้จักโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้าหมายถึง ภาวะของการป่วยทางร่างกายและจิตใจ แต่โรคซึมเศร้าไม่ใช่การแสดงว่าบุคคลที่ป่วยนั้นเป็นผู้อ่อนแอหรือไม่มีคุณค่า โรคซึมเศร้าก็เป็นเหมือนโรคอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งมีทางรักษาหายได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว 

  • ความผิดหวัง สถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก หรือแม้แต่การอกหักในความรัก ก็มีผลเช่นเดียวกัน 
  • ความเครียด เป็นภาวะที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ยิ่งเครียดสะสมก็ยิ่งมีผลมาก
  • การเลี้ยงดู เป็นอีกหนึ่งปัจจัย หากบุคคลนั้นได้รับการเลี้ยงดูที่ไม่ดี อยู่ในภาวะที่โลกเป็นลบอยู่ตลอด หรืออยู่กับสิ่งที่ทำให้เสียใจมาเสมอ 

อาหารแก้โรคซึมเศร้า

  1. การทานเห็ดชนิดต่างๆ

ซึ่งจะธาตุเซเลเนียมที่มีผลดีต่อกระตุ้นฮอร์โมนที่เพิ่มความสุขให้กับร่างกาย และเห็ดก็ยังมีโปรตีนสูง จะช่วยล้างสารพิษที่สะสมในตับ เมื่อตับมีสุขภาวะที่ดี ก็จะผลดีต่อจิตใจของเราด้วย

  1. ดาร์กชอคโกแลต 

เพราะมีสารในการะกระตุ้นฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน เพื่อลดความเครียดและเพิ่มความสุขให้กับร่างกายได้ และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดี 

  1. ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และธัญพืชขัดสีต่างๆ 

อาหารกลุ่มนี้จะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งช่วยสร้างสารซีโรโทนิน หรือที่เรียกว่า สารแห่งการผ่อนคลาย ช่วยให้เราคลายเครียดได้มากขึ้น และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติด้วย 

  1. ชาเขียว

ชาเขียวร้อนๆ แนะนำแบบไม่ผสมน้ำตาล ช่วยให้เราผ่อนคลาย ร่างกายมีความสดชื่นขึ้น หรือเลือกเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรก็ได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น น้ำอัญชันที่มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยในการผ่อนคลายร่างกายจากความเครียดได้ดี 

  1. กล้วย

เพราะกล้วยนั้นอุดมไปด้วยทริปโตเฟนและโพแทสเซียม ซึ่งช่วยลดภาวะความเครียดความกังวล และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต 

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามแนะนำการล้างมือ 7 ขั้นตอน เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่ควรมองข้ามไป