แนะนำการล้างมือ 7 ขั้นตอน เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่ควรมองข้ามไป

อาจเป็นเรื่องเล็กที่หลายๆคนต่างละเลยและมองข้ามไป สำหรับการทำความสะอาดสิ่งสกปรกบริเวณมือและนิ้วมือของเรา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในอันดับต้นๆเลยที่ควรทำก่อนการรับประทานอาหารในทุกๆครั้ง ซึ่งหลายๆคนมักจะล้างมือกันแบบไม่สะอาดและไปรับประทานอาหาร แต่วันนี้ผู้เขียนจะมา แนะนำการล้างมือ อย่างถูกวิธี และควรทำจนเกิดความเคยชิน โดยวิธีที่ผู้เขียนจะมาแนะนำนั้นมีเพียง  7 ขั้นตอนง่ายๆในการทำความสะอาดบริเวณมือและนิ้วมือของเราอย่างมีประสิทธิภาพและสะอาดหมดจรดอย่างแน่นอนมาเริ่มกันเลยครับ

   1. ฝ่ามือถูผ่ามือ ถือเป็นขั้นตอนแรกเลยสำหรับการทำความสะอาดมือของเรา โดยการนำมือทั้งสองข้างไปล้างน้ำให้เปียกชุ่ม จากนั้นนำสบู่มาถูวนๆและล้างให้สะอาด

   2. ถูซอกนิ้วและถูบริเวณหลังมือ สำหรับตรงซอกนิ้วเรานั้น ถือว่าเป็นจุดที่สะสมสิ่งสกปรกไว้เป็นอย่างมาก ถือว่าต้องเน้นเป็นพิเศษเลยสำหรับบริเวณซอกนิ้วและบริเวณหลังมือของเรา

   3. ถูซอกนิ้วและฝ่ามือ นำมือทั้งสองข้างมาประกบกันจากนั้นถูบริเวณฝ่ามือและบริเวณซอกนิ้วมือให้สะอาด

   4. บริเวณหลังนิ้วมือและฝ่ามือ นำมือทั้งสองข้างเดี่ยวกันจากนั้นถูกวนๆไปมา

   5. ถูบริเวณนิ้วและบริเวณนิ้วหัวแม่มือ ในส่วนนี้นั้น การทำความสะอาดถือว่าค่อนข้างง่าย โดยการกำนิ้วมือและถูวนๆให้สะอาด

   6. ทำความสะอาดบริเวณปลายนิ้วมือ โดยการนำนิ้วมือทั้ง 5 นิ้วมาถูวนๆบริเวณฝ่ามือสลับกันทั้ง 2 มือ 

   7. ถูรอบๆบริเวณข้อมือทั้งสองข้าง โดยการกำที่บริเวณข้อมือ จากนั้นกำข้อมือให้แน่นและหมุนรอบข้อมือจนสะอาด

   เพียง แนะนำการล้างมือ เพียง 7 ขั้นตอน มือของเราก็จะสะอาดแบบหมดจรด ไร้เชื้อโรคใดๆหมักหมมอย่างแน่นอน ละที่สำคัญควรเลือกสบู่ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยนะครับ และเพื่อนๆก็ควรทำทุกวัน และทำบ่อยๆให้เกิดความเคยชินนะครับ เพื่อเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีของเราในทุกๆวัน

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปัจจัยและพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิด โรคกรดไหลย้อน อันตรายกว่าที่คิด