ปัจจัยและพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิด โรคกรดไหลย้อน อันตรายกว่าที่คิด

ไม่มีใครอยากเป็นโรคแต่หนึ่งในโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ใกล้ตัวอย่าง โรคกรดไหลย้อน นั้นอันตรายกว่าที่คิด ส่วนใหญ่โรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นล้วนมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมของมนุษย์เองทั้งนั้น มักมีการกระทำบ่อย ซ้ำ หรือเป็นเวลานานจนเกิดการสะสม หากยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้จะก่อให้เกิดโรคและอันตรายต่อสุขภาพร่างกายที่แก้ไม่หายหรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารได้เช่นกัน

โรคกรดไหลย้อนคือ อะไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับ โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดจากการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหารจนทำร่างกายของเรารู้สึกหรือมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่กลางหน้าอกหรือลิ้นปี่ มีอาการไอ เจ็บหน้าอกและเรอเปรี้ยว อาการเหล่านี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย

ปัจจัยและพฤติกรรมเสี่ยง โรคกรดไหลย้อนมีอะไรบ้าง

โรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นมักจะเกิดจากระบบภายในร่างกายที่ผิดปกติและพฤติกรรมของตัวเองร่วมกันจึงส่งผลให้เกิด โรคกรดไหลย้อนตามมา ซึ่งจะมีปัจจัยและพฤติกรรมเสี่ยงอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

  1. การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรด เช่น การปรุงรสเปรี้ยวจัด เผ็ดจัด
  2. พฤติกรรมการกินแล้วนอน หลังรับประทานอาหารควรรอให้อาหารย่อยหรือพักก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  3. ความเครียด เมื่อมีอาการเครียดกระเพาะจะหลั่งกรดออกมามากเกินไปเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดโรคกรดไหลย้อน
  4. การบีบตัวของหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่ผิดปกติ 
  5. กระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง อาหารที่ย่อยแล้วจะค้างอยู่ในกระเพาะอาหารไม่สามารถลงสู่ลำไส้ได้ทำให้เกิดแรงดันหูรูดเปิดออก น้ำย่อยและอาหารจึงไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหาร
  6. การสูบบุหรี่ ร่างกายจะหลั่งกรดออกมา กระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง น้ำย่อยและอาหารจึงไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหาร

ต่อไปนี้คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองใหม่เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคกรดไหลย้อนเพราะจะส่งผลให้การดำเนินชีวิตประจำวันไม่สะดวก ปัจจุบันมียารักษาที่หาซื้อได้ทั่วไปแต่ต้องใช้เวลาในการรักษาสักระยะและมีโอกาสกลับมาเป็นได้ใหม่ ทางที่ดีควรเข้ารับการรักษาโดยตรงเพื่อไม่ให้เกิดการเรื้อรัง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามอาการนิ้วล็อค อันตรายใกล้ตัวของคนยุค New normal มีความเสี่ยงสูง