วิธีป้องกันโรค เครียดลงกระเพาะ สำหรับคนวัยทำงาน ป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้

ด้วยรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนใหญ่คนยุคนี้ทำงานนั่งโต๊ะกันเกือบตลอดทั้งวัน ร่างกายจึงไม่ได้เคลื่อนไหวมากเท่าที่ควร นอกจากโรคอ้วนและโรคออฟฟิศซินโดรมที่สร้างปัญหาให้กับคนวัยทำงานพอสมควรแล้ว ยังมีโรค เครียดลงกระเพาะ อีกด้วย ว่ากันว่าเมื่อได้เป็นโรคนี้แล้ว จะเป็นแบบเรื้อรังกินเวลายาวนาน สร้างความทรมานให้กับผู้ที่เป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง แต่การป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้เสียเลยย่อมดีกว่ามาก

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าโรค เครียดลงกระเพาะ มีสาเหตุหลักมาจากความเครียด ปกติแล้วความเครียดก็จะมีผลต่อร่างกายไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอยู่แล้ว บางคนนอนไม่หลับ บางคนกินอาหารไม่ได้ บางคนหน้าแก่เกินวัย แล้วแต่ว่าผลลัพธ์จะไปออกทางไหน ระดับความรุนแรงก็จะแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน ทีนี้เมื่อความเครียดเกิดขึ้นในคนที่ไม่ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดี ผลของความเครียดจึงลงมาที่กระเพาะนั่นเอง

อาการเบื้องต้นของคนที่เป็นโรคเครียดลงกระเพาะ จะเริ่มจากความแปรปรวนของร่างกาย ภายในกระเพาะจะมีการผลิตน้ำย่อยที่จำเป็นในปริมาณน้อยกว่าปกติ อาหารจึงย่อยได้ยาก และทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อตามมา เสี่ยงต่อการหมักหมมและติดเชื้อในทางเดินอาหารระยะยาว บางคนก็จะมีอาการท้องผูก ไม่ขับถ่ายตามปกติร่วมด้วย โดยรวมจะทำให้ค่าภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง หลายครั้งจะมีความรู้สึกแสบร้อนเหมือนกรดไหลย้อน คือแสบร้อนกลางอกกับเจ็บลิ้นปี่ไปพร้อมกัน

การป้องกันเครียดลงกระเพาะนั้นทำได้ง่ายมาก ถ้าเวลาทำงานเราควบคุมความเครียดไม่ได้ ก็ต้องดูแลเรื่องอาหาร เลือกกินแต่ของดีมีประโยชน์ กินแต่ละมื้อให้ตรงเวลา และอย่ากินแบบควบหลายมื้อเป็นอันขาด หลังมื้ออาหารก็อย่ารีบกลับมานั่งโต๊ะทันที ควรเดินเพื่อเคลื่อนไหวร่างกายบ้างเล็กน้อย เมื่อนึกได้ให้หายใจเข้าออกยาวๆ หลายครั้ง เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบภายใน สุดท้ายคือดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอตลอดทั้งงวันด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการกิน เวย์โปรตีน อย่างถูกวิธีอย่างไร? ให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด