กิน เวย์โปรตีน อย่างถูกวิธีอย่างไร? ให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด

วิถีการใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุค New Normal ต่างก็ต้องเผชิญกับภาวะที่หลายหลายมากขึ้น การมีตัวช่วยในเรื่องของสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมองหา อาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ หนึ่งนั้นอาหารเสริมที่น่าสนใจอย่าง เวย์โปรตีน ที่เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมสำหรับกลุ่มคนที่ออกกำลังกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ความจริงแล้วก่อนที่เวย์โปรตีนจะเป็นที่นิยมนั้น

ก็มีการใช้ทานเพื่อเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุมากก่อน แต่ความเข้าใจผิดบางอย่างเช่น ทาน เวย์โปรตีน เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากไม่ออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย จะทำให้อ้วน แต่ความจริงเวย์โปรตีนนั้น คือโปรตีนดีที่ได้มีการดึงเอาไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไปแล้วบางส่วน เหลือเพียงกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่จะทานอย่างไรให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากเวย์โปรตีนมากที่สุด จึงต้องมาทำความรู้จักกับเจ้าเวย์โปรตีนก่อน ดังนี้

ต้องเข้าใจก่อนว่าเวย์โปรตีนนั้น ไม่ใช่ยา แต่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโปรตีนเข้มข้นสูง จึงสามารถทานได้ตามต้องการ และไม่จำกัดเวลา ซึ่งโดยปกติร่างกายของเรานั้น จะต้องได้รับโปรตีนในแต่ละวัน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล

แต่หากเป็นผู้ที่ออกกำลังกายหนัก หรือต้องการสร้างกล้ามเนื้ออาจต้องได้รับโปรตีในอัตราส่วน 1.2-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล ซึ่งเวย์โปรตีนนั้นเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และปลอดภัยต่อร่างกายที่สุด ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดอาการกล้ามเนื้อฝ่อ หรือลีบ ในช่วงระยะเวลาที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ลดอาการอ่อนล้า และการบาดเจ็บ ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายจากการสึกหรอ

ทั้งนี้มีผลจากการวิจัยด้านโภชนาการว่า การทานเวย์อย่างถูกวิธีและร่างกายจะได้รับสารอาหารคุ้มค่าที่สุดคือ ให้ทานครั้งละ 20-30 กรัม เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะ Hyperaminoaidemia ที่เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างโปรตีน และนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ แต่ถ้าหากทานโดยแบ่งเป็นครั้งย่อยๆ ไป อาจส่งผลให้ร่างกายขับโปรตีนบางส่วนทิ้งไปอย่างเสียเปล่า

อย่างไรก็ตามเวย์โปรตีนนั้นไม่ได้จำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายหนักเป็นประจำ แม้แต่ในกลุ่มผู้สูงอายุก็สามารถทานเวย์โปรตีนได้เช่นกัน นอกจากจะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อทดแทนการเสื่อมของกล้ามเนื้อที่ร่วงโรยตามวัย ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล การทานเวย์โปรตีนควรทานผสมกับน้ำเปล่าธรรมดา

หรือปั่นรวมกับผลไม้ก็ได้ แต่สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดคือ ผสมกับน้ำร้อนเพราะจะทำให้เวย์โปรตีนจับตัวกันเป็นก้อนทานได้ยากแล้ว ยังทำให้โปรตีนในเวย์เสื่อมคุณภาพลงด้วย ส่วนช่วงเวลาทานเวย์โปรตีนที่ดีที่สุด คือช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน เพราะร่างกายจะดูดซับโปรตีนได้ดีกว่าในขณะที่ท้องว่าง และก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับการซ่อมแซม ฟื้นฟูในช่วยที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการมีสติรู้เท่าทันอารมณ์ย่อมทำให้ลด ความเครียด คลายกังวลอย่างแท้จริง