ประโยชน์และคุณสมบัติของ นมแพะ ที่ควรดื่มให้ได้เป็นประจำทุกวัน

นมนั้นมีประโยชน์มากต่อร่างกายของคนเรา  เพราะ นม อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามินและโปรตีนที่คอยเสริมสร้างและซ่อมแซมให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง  แต่นอกจากนม ที่หมายถึงนมวัวแล้ว  ก็ยังมี นมแพะ ที่มี ประโยชน์ ไม่ต่างจาก นม วัวเช่นกัน

ประโยชน์ ของ นม วัวนั้นมีมายมายหลายประการ  ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงและซ่อมแซมกระดูกให้แข็งแรง  เนื่องจากใน นม วัวนั้นมีปริมาณแร่ธาตุและโปรตีนค่อนข้างสูง  เป็นเครื่องดื่มที่เด็ก ๆ ควรที่จะทำการดื่มให้เป็นประจำทุกวันและต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป  ส่วนในวัยกลางคนหรือวัยผู้สูงอายุควรที่จะลดปริมาณในการดื่ม นม วัวให้น้อยลงหรือวันละ 1 แก้ว กำลังดี 

โดยเฉพาะในวัยผู้สูงอายุควรที่จะดื่ม นม ที่มีไขมันต่ำหรือ นม ประเภทพร่องมันเนยจะดีมาก  นอกจาก นม วัวที่มี ประโยชน์ แล้ว  ก็ยังจะมี นม แพะที่ให้คุณ ประโยชน์ ทางด้านโภชนาการอาหารที่ไม่ต่างเช่นกัน  นมแพะนั้น  เป็นผลิตภัณฑ์ นม ที่อาจจะไม่เป็นที่นิยมในตลาดมากนัก  แต่รับรองว่าผู้ที่ได้ดื่ม นม แพะแล้วจะต้องติดใจและชอบในรสชาติบวกกับ ประโยชน์ ที่จะได้รับอย่างแน่นอน

ใน นมแพะ นั้นมีสารอาหารที่สำคัญและเป็น ประโยชน์ ต่อร่างกายของคนเราอย่างมากไม่ว่าจะเป็น  โปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบีและสารอาหารอื่น ๆ  ที่จำเป็นต่อร่างกาย  ที่สำคัญคือยิ่งดื่มทุกวันยิ่งดีเนื่องจากใน นม แพะนั้นมีคุณ ประโยชน์ ที่ตอบโจทย์และดีกว่า นม วัวหลายเท่าอย่างแน่นอน  ยกตัวอย่างเช่น 

ประการแรก  ใน นมแพะ นั้นมีปริมาณชนิดของโปรตีนที่มีความคล้ายคลึงกับโปรตีนใน นม แม่อย่างมาก เช่น โปรตีนเบต้าเคซีน  มีคุณสมบัติที่ย่อยง่ายร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้เร็วและช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

ประการที่สอง  ใน นม แพะนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายคนเรา  ไม่ว่าจะเป็น โอเมก้า วิตามินบี 12  ทอรีน  โคลีน  วิตามินเอ  ฯลฯ  ซึ่งล้วนแล้วแต่มีส่วนในการช่วยพัฒนาการของสมอง ระบบประสาทตา การมองเห็น และการเรียนรู้ให้มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น 

ที่สำคัญคือ นม แพะนั้นมีส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยป้องกันการก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้หรืออาการแพ้ต่าง ๆ  เป็นต้นดังนั้นจะเห็นได้ว่า ประโยชน์ ใน นม แพะนั้นก็มีมายอย่างเห็นได้ชัด  แต่อย่างไรก็ตามทั้ง นม แพะและ นม วัวต่างก็มีประโยชน์ที่คล้าย ๆ กัน 

ซึ่งผู้บริโภคก็ควรใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อและบริโภคอย่างพอเหมาะและพอดี  ที่สำคัญคือควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อที่จะมีพลานามัยที่สมบูรณ์และแข็งแรง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามความเครียดการกินอาหาร ภัยคุกคามรบกวนการใช้ชีวิตกับ โรคกรดไหลย้อน