ความเครียดการกินอาหาร ภัยคุกคามรบกวนการใช้ชีวิตกับ โรคกรดไหลย้อน

ด้วยในสังคมปัจจุบันการใช้ชีวิตที่มีความเร่งรีบ ความเครียดการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ทำให้เกิดโรคชนิดหนึ่งที่รบกวนการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และทำให้เสียบุคลิกภาพซึ่งถ้าไม่รักษาปล่อยไว้เรื้อรังทำให้อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นมะเร็งหลอดอาหาร และเสียชีวิตได้โรคที่ว่านั้นคือ โรคกรดไหลย้อน นั่นเอง

ด้วย โรคกรดไหลย้อน ถือได้ว่าเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อย ในกระเพาะไหลย้อนกลับไปในหลอดอาหารส่งผลให้มีการเจ็บหน้าอก จุกเสียด เรอเปรี้ยว พบได้ในทุกเพศทุกวัยและสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา กรดไหลย้อนนั้นไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าถูกละเลยทำให้เกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้งทำให้ส่งผลโรคแทรกซ้อนโดยเฉพาะภาวะอักเสบเรื้อรังของหลอดอาหาร

ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลอดอาหารได้ในที่สุดอีกด้วย โดยสาเหตุของกรดไหลย้อนอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุซึ่งอาจจะมีหูรูดเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว จะทำให้น้ำย่อยในอาหารไหลย้อนกลับเกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก หรืออาจจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่มากอีกด้วย ทั้งยังเป็นความปกติของหูรูดอาหารส่วนล่าง และความผิดปกติของการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้หลอดอาหารบิดตัวและน้ำย่อยที่ย้อนขึ้นมาได้น้อย ทำให้อาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานจนเกินไป

โดยมีปัจจัยกระตุ้นต่างๆไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ซึ่งจะทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากจนเกินไป ทั้งกระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลงจึงทำให้น้ำย่อยและอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหารได้ ความเครียดซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเศรษฐกิจหรือโรคภัยไข้เจ็บที่กำลังระบาดทำให้เกิดความเครียด ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้อย่างมากเลยทีเดียว และการรับประทานอาหารเครื่องดื่มบางชนิด

โดยเฉพาะอาหารที่เป็นไขมันสูงหรือแอลกอฮอล์และเปปเปอร์มินต์ จะมีผลที่ทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว ทำให้เกิดกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้รวมทั้งอาหารที่มีกรดสูงอย่างส้ม มะนาว หรืออาหารที่มีรสจัดซึ่งจะทำให้หูรูดเกิดระคายเคือง และความอ้วนและหญิงตั้งครรภ์ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงต่อกรดไหลย้อนได้มากเลยทีเดียว 

โดยสำหรับการสังเกตอาการ โรคกรดไหลย้อนถ้ามีการปวดแสบปวดร้อนกลางหน้าอก และลิ้นปี่บางครั้งปวดร้าวไปยังลำคอเหมือนมีก้อนจุก กลืนลำบากจุกเสียดแน่นท้องหลังรับประทานอาหารมักเกิด อาการท้องอืดคลื่นไส้อาเจียนเสียงแหบตอนเช้าและแหบเรื้อรัง

ซึ่งอาจจะกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาทำให้กล่องเสียงอักเสบ ด้วยการป้องกันคุณหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงจัด เครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์ ลดความเครียดพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่นอนราบหรือทำงานทันทีที่รับอาหารรับประทานอาหารเสร็จควรรอให้อาหารย่อยประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อน สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้หรือสำหรับคนที่สังเกตอาการของตัวเอง ว่ามีอาการต่างๆเหล่านี้สามารถเข้าไปพบแพทย์ได้ทันที เพื่อป้องกันสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาซึ่งอาจจะเป็นผลเสียแก่ตัวท่านเองได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการเช็ค ความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่?