เช็ค ความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่?

อารมณ์ของคนเราสามารถเปลี่ยนไปเมื่อมีเรื่องราวต่าง ๆ เข้ามากระทบกับจิตใจของเรา ซึ่งพอเราเติบโตขึ้นและเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากขึ้นจิตใจของเราจะมีความแข็งแกร่งและสามารถรับมือกับเรื่องราวต่าง ๆ ได้มากขึ้น แต่กับบางคนแม้จะโตขึ้นมาแต่ก็ยังไม่สามารถรับมือทางด้านอารมณ์ของตัวเองได้ ซึ่งสามาเหตุอาจเกิดจากความที่คุณเป็นคนที่อ่อนไหวมากเกินไป ครั้งนี้เราจะมีการกระทำต่าง ๆ มาให้ทุกคนลองทำเช็คลิสต์ดู หากว่าคุณที่ทำเรื่องเหล่านี้อยู่ล่ะก็มีแนวโน้มว่าคุณเป็นคนที่มีความอ่อนไหวมากเกินไปนั่นเอง เช็ค ความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่?

1. ไม่ชอบเสียงดัง ๆ หรือที่ที่มีผู้คนแน่นหนา – เช็ค ความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่? หากจู่ ๆ เกิดมีกลุ่มคนที่พูดคุยกันเสียงดังโหวกเหวกโวยวาย คุณรู้สึกว่าคุณไม่ชอบและอยากรีบออกจากความน่าอึดอัดใจตรงนั้น คุณมักจะชอบที่เงียบ ๆ และคนน้อย ๆ มากกว่าการอยู่ในที่ที่มีคนเยอะและส่งเสียงดัง

2. คุณสามารถรูสึกถึงอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปได้แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม – เช็คความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่? เป็นปกติที่ร่างกายของมนุษย์จะมีความรู้สึกร้อนหรือหนาว แต่หากคุณสามารถรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของอุณภูมิที่น้อยมาก ๆ เช่นจาก 23 องศากลายเป็น 25 องศานั่นคือคุณมีความเซ้นซิทีฟสูงมาก ๆ นั่นเอง และต้องพกเสื้อหนาวติดตัวไว้ตลอดด้วยเช่นกัน 

3. หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม – เช็คความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่? คนส่วนมากที่มีอารมณ์อ่อนไหวมาก ๆ มักจะหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนอยู่มาก ๆ หากมีงานปาร์ตี้หรือการเข้าสังคมจะพยายามหลีกเลี่ยงอยู่เสมอ เพราะไม่ชอบเพลงเสียงดัง ๆ และเสียงคนคุยที่ดังระงมรอบตัวนั่นเอง จะรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกินและรู้สึกถึงอันตรายอยู่เสมอ ๆ 

4. มีอารมณ์ร่วมกับเพลง กลอน หนัง – เช็คความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่? คนที่มีอารมณ์อ่อนไหวมาก ๆ มักจะร้องไห้หรือโมโหไปตามเนื้อหาของเพลง กลอน หรือกระทั่งภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ซึ้งใจสุด ๆ หรือบางทีในจุดที่คนอื่นไม่ได้มีความรู้สึกร่วมแต่เหล่าคนที่มีความเซ้นซิทีฟมากกว่าคนอื่นจะรู้สึกมากกว่าคนอื่น ๆ นั่นเอง

5. สังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติของคู่สนทนาผ่านทางน้ำเสียง – เช็คความเซ้นซิทีฟ คุณเป็นคนอารมณ์อ่อนไหวเกินไปหรือไม่? เหล่าคนที่อ่อนไหวง่ายจะสามารถจับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวได้อย่างดีที่เดียวเลยล่ะ เวลาที่คุณคุยกับคนอื่นสังเกตไหมว่าคุณสามารถจับได้ว่าน้ำเสียงของอีกฝ่ายเปลี่ยนไป ท่าทีต่าง ๆ ไม่เหมือนเดิม ถ้าคุณสัมผัสสิ่งเหล่านี้ได้นั่นคือคุณเป็นคนที่เซ้นซิทีฟมากนั่นเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามวิธีจัดการกับอาการปวดหัว ซึมเศร้า วิตกกังวล เมาค้างหลังปาร์ตี้