วิธีจัดการกับอาการปวดหัว ซึมเศร้า วิตกกังวล เมาค้างหลังปาร์ตี้

พรุ่งนี้ยังต้องทำงาน แต่ก็เผลอดื่มไปซะแล้ว แถมตื่นมาตอนเช้ายังมีอาการปวดหัว ซึมเศร้า วิตกกังวล เมาค้างหลังปาร์ตี้ บางรายอาจคิดว่าเพียงแค่ดื่มเบียร์ดูบอลกับเพื่อนเบาๆ ไม่น่าจะเมาค้าง แต่รู้ตัวอีกทีก็สลบยาวๆ ข้ามคืนเสียแล้ว ร่างกายมึนๆ งงๆ ขอบอกให้รู้เลยว่าวัยทำงานอาจจะต้องเผชิญปัญหานี้ เพราะคุณไม่ใช่วัยรุ่นที่สามารถเมาแล้วเดินเข้าเรียนแบบชิลๆ โดยไม่รู้สึกว่าร่างกายผิดปกติอีกต่อไป

A person standing in front of a building

Description automatically generated

แอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้รับมือกับความเครียด

ปัจจุบันการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างค่ำคืนสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องไปปาร์ตี้เสียด้วยซ้ำ เนื่องจากค่านิยมและวิถีชีวิตของคนทำงานยุคใหม่ เหนื่อยกลับบ้านก็ต้องได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็นๆ อัพความรู้สึกสดชื่น ความเป็นจริงแล้วแม้ไม่เมา แต่แอลกอฮอล์สามารถส่งผลต่อร่างกายระยะยาวของคุณได้ และสะท้อนออกมาเป็นอาการซึมเศร้า ปวดหัว รู้สึกตื้อๆ เหมือนเมาค้างตลอดเวลา

มีข้อเท็จจริงยืนยันว่าการดื่มแอลกอฮอล์มีผลต่อเคมีในสมอง ความรู้สึกสบายๆ ที่เราได้รับจากการดื่มในช่วงแรกมาจากระดับของเซโรโทนินในสมอง ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ แต่ถ้าหากยังดื่มต่อเนื่อง สารเคมีที่มีหน้าที่มากมายในสมองและร่างกาย จะทำให้กรดแกมมา – อะมิโนบิวทิริก (GABA) ลดลงซึ่งเป็นสาเหตุของลดการยับยั้งชั่งใจ ที่เกิดความวิตกกังวลตามมา

หากคุณเกิดอาการเซื่องซึม ร่างกายตอบสนองช้า แต่ยังคงดื่มแอลกอฮอล์เป็นนิสัยประจำวันต่อไป อาจทำให้ร่างกายเกิดปัญหาสะสม เนื่องจากสารสื่อประสาทมีมากขึ้น ร่างกายผลิตทุกวัน นานเข้าก็ยิ่งเกิดความไม่สมดุล เวลาในการฟื้นตัวจะนานขึ้นเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า อาการความวิตกกังวล ซึมเศร้าหลังดื่มก็จะแย่ลงเช่นกัน

จัดการกับอาการปวดหัว ซึมเศร้า วิตกกังวล เมาค้างหลังปาร์ตี้ อย่างไร

ลองออกกำลังกายด้วยการหายใจ เป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการชะลอการตอบสนองของระบบประสาท โดยคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการหายใจ 4-3-5 คือ หายใจเข้า 4 วินาทีกลั้นลมหายใจไว้ 3 วินาทีจากนั้นค่อยๆ หายใจออก 5 วินาที สามารถทำขั้นตอนนี้ซ้ำได้ 2-3 นาทีเพื่อระงับความรู้สึกวิตกกังวล

หากคุณเคยดื่มเพื่อจัดการกับความวิตกกังวล ไปปาร์ตี้เพื่อคลายเหงา หรือแม้กระทั่งเพื่อการเข้าสังคมเพราะงาน แต่กลับพบว่าทุกครั้งหลังกลับมาร่างกายยิ่งแย่ลง สามารถนำวิธีการหายใจไปปฏิบัติดู ซึ่งเมื่อเข้าใจถึงกระบวนการว่าแท้ที่จริงแล้วแอลกอฮอล์นั้นสามารถส่งผลต่อระบบประสาทและสมองของเราอย่างไรบ้าง คุณก็สามารถรับมือได้อย่างตรงจุด หรือนอกเหนือไปจากนั้น ในปัจจุบันยังมีเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์มากมายที่สามารถสร้างผลลัพธ์ในด้านความพึงพอใจของผู้ดื่มเช่นเดียวกัน ลองปรับวันละนิดเปลี่ยนวันละน้อยดีกว่า

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดไมเกรน ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม