รู้ทันสุขภาพจิตของตัวเอง วิธีการป้องกันและรักษา โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เป็นโรคที่อันตรายกว่าที่คิดแม้ไม่เป็นอันตรายโดยตรงต่อคนรอบข้างแต่คนที่เป็นโรคนี้สามารถเสี่ยงกับการฆ่าตัวตายสูงมาก ๆ หลายคนคงเคยได้ยินกันว่าการฆ่าตัวตายเป็นการตัดสินใจเพียงชั่ววูบ ใช้เวลาเพียง 40 วินาทีก็สามารถตัดสินใจลงมือได้ทันที แต่หากว่ามีใครเข้ามาทักถามหรือได้ระบายออกใน 40 วินาทีนั้นก็สามารถลดเหตุการณ์น่าสลดเหล่านั้นไปได้ รู้ทันสุขภาพจิตของตัวเอง วิธีการป้องกันและรักษาโรคซึมเศร้า

ป้องกันและรักษาด้วยตัวเอง – รู้ทันสุขภาพจิตของตัวเอง วิธีการป้องกันและรักษา โรคซึมเศร้า อันดับแรกตัวเองต้องรู้ตัวเองอยู่ว่าตัวเองอยู่ในภาวะที่เครียดหรือไม่ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากน้อยแค่ไหน ขั้นแรกสามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย การพูดคุยหรือท่องเที่ยวกับคนรักหรือกลุ่มเพื่อน การทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นกีฬา เพื่อลดความเครียดและป้องกันไม้ให้เกิดความเครียดอีก

บางคนที่รู้ตัวว่าวิธีเหล่านี้ไม่สามารถช่วยเหลือได้ให้ไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาหรือรับยาจากคุณหมอมารับประทาน การไปปรึกษาหมอจะทำให้รู้ว่าความเครียดที่เกิดนั้นเกินจากสารเคมีในสมองหรือเกิดจากปัจจัยภายนอก นอกจากนี้จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่าการรับประทานยาที่ต้านแบคทีเรียโดยที่ไม่จำเป็นจะทำให้เชื้อที่ดีในร่างกายถูกทำลายไปด้วย เมื่อเชื้อที่ดีถูกทำลายไปร่างกายก็จะเกิดอาการแปรปรวนส่งผลให้เป็นโมเศร้าได้เช่นกัน

ได้รับความช่วยเหลือจากปัจจัยภายนอก – รู้ทันสุขภาพจิตของตัวเอง วิธีการป้องกันและรักษาโรคซึมเศร้า สังคมและปัจจัยภายนอกมีส่วนช่วยผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าอย่างมากเลยทีเดียว โดยการทำตามหลักการ 3 ส. จากกรมสุขภาพจิต คือสอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง ส่งต่อเชื่อมโยง จะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ฆ่าตัวตายหรือทำร้ายร่างกายตัวเองลงได้ ดังนั้นแล้วสังคมมีความสำคัญอย่างมาก

ทั้งในครอบครัว โรงเรียน ที่ทำงานและสถาบันต่าง ๆ ควรมีผู้ที่ให้คำปรึกษาทางปัญหาสุขภาพจิตอยู่ด้วยเพื่อให้คนที่มีปัญหาได้เข้ามาพูดคุยและระบายเรื่องราวของตน จากผลสำรวจพบว่าคนที่เคยคิดจะฆ่าตัวตายเมื่อได้พูดคุยหรือระบายกับใครสักคนก็เปลี่ยนใจ

ซึ่งการรับฟังคนเหล่านี้ช่วยลดปัญหาการฆ่าตัวตายลงได้ 50% เลยทีเดียว คนเหล่านี้เป็นคนที่น่าสงสารที่ถูกสังคมทำร้ายจิตใจจนอ่อนแอ เพื่อช่วยเหลือพวกเขาเราทำได้ดีที่สุดคือการเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ตัดสินเรื่องราวของพวกเขาและคอยอยู่เป็นกำลังใจให้ในวันที่อ่อนแอ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามรู้หรือไม่ ประจำเดือน สามารถบอกสภาวะสุขภาพของคุณผู้หญิงได้