รู้หรือไม่ ประจำเดือน สามารถบอกสภาวะสุขภาพของคุณผู้หญิงได้

ประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมชาติของผู้หญิง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีมามากน้อยไม่เท่ากันในแต่ละเดือน แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว เลือดของ ประจำเดือน นั้นสามารถบอกได้ถึงสุขภาพของคุณได้เช่นเดียวกัน หากสังเกตอาการและลักษณะของเลือดที่ออกมาในแต่ละครั้งก็สามารถรู้ได้ถึงภาวะสุขภาพของตนเองได้ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงอาการที่แตกต่างกันในช่วงเวลาวันนั้นของเดือนที่อาจบอกคุณเกี่ยวกับสุขภาพประจำตัว

  1. เลือดที่ออกมามีสีอ่อนจาง หลายครั้งที่ผู้หญิงมีเลือดออกน้อยในช่วงวันนั้นของเดือนและมีสีจางๆเหมือนน้ำแตงโม เป็นสิ่งที่อาจบ่งบอกถึงภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างเยื่อบุมดลูกได้อย่างเหมาะสม อาการที่ควรสังเกตเพิ่มเติมคือ ประจำเดือนมาน้อย ผมบางลง ช่องคลอดแห้งที่สัมพันธ์กับภาวะฮอร์โมนต่ำ
  2. มีอาการตะคริว มีสาเหตุสำคัญมาจากการขาดแมกนีเซียม เพราะช่วงครึ่งหลังของรอบประจำเดือนฮอร์โมน เอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะสูงขึ้นทำให้ระดับแมกนีเซียมในร่างกายต่ำลงทำให้เกิดตะคริว ดังนั้นหากมีอาการตะคริวในช่วงที่มีประจำเดือนควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่แมกนีเซียมรวมถึงวิตามินเสริม
  3. มีเลือดออกมากผิดปกติ ในช่วงที่มี ประจำเดือน มีความเป็นไปได้ว่าผู้หญิงบางคนจะมีเลือดออกมากกว่าคนอื่นๆ แต่การที่เลือดออกมากโดยไม่เคยเป็นมาก่อนอาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติ อย่าง เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรืออาจมีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์รวมถึงภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ ดังนั้นหากมีเลือดออกมากในช่วงวันนั้นของเดือนควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง
  4. ประจำเดือนขาด หรือมาช้า หากไม่รวมถึงโอกาสที่จะตั้งครรภ์ ภาวะนี้อาจบ่งบอกถึงความเครียด เพราะเมื่อมีภาวะเครียดจะทำให้ไฮโปธาลามัสถูกกระตุ้นทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง และยิ่งคุณเครียดมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ไข่ตกช้าและประจำเดือนเลื่อนเวลาออกไปอีก
  5. มีเลือดออกในช่วงก่อนมีประจำเดือน อาการนี้ส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด หรืออีกสาเหตุหนึ่งคือฮอร์โมนไทรอยด์ที่ทำงานน้อยกว่าปกติ

อาการที่เกิดขึ้นในช่วงที่มี ประจำเดือน ดังกล่าวมาข้างต้นนี้ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรสังเกตอย่างใกล้ชิด และหากมีข้อสงสัยหรือเกิดความกังวล ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้อง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการออกกำลังกาย เท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม เป็นสิ่งที่ดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ