ออกกำลังกาย เท่าไหร่ จึงจะเหมาะสม เป็นสิ่งที่ดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ

ทุกคนรู้ดีว่าการ ออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ เพราะนอกเหนือจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีรูปร่างดีแล้ว ยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ผ่อนคลายความเครียด แต่สำหรับคนที่ต้องการ ออกกำลังกาย อย่างจริงจังเพื่อสุขภาพ อาจมีคำถามว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่และบ่อยมากแค่ไหนจึงจะเห็นผลลัพธ์ตามที่ต้องการ 

หากเป้าหมายในการ ออกกำลังกาย ของคุณ คือเพื่อลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อ คุณอาจจะต้องใช้เวลากับมันให้มากขึ้นกว่าการ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำในการใช้เวลาในการ ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้

คนที่ตั้งเป้าหมายว่าจะ ออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณสามารถใช้เวลาในการทำกิจกรรมประเภทแอโรบิกระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาที หรือกิจกรรมแอโรบิกประเภทหนักประมาณ 75 นาทีต่อสัปดาห์

แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องออกกำลังกายติดต่อกันทุกวันในแต่ละสัปดาห์ เพราะหากไม่มีการพักเลยกล้ามเนื้อก็จะไม่มีเวลาฟื้นตัวจนอาจเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บได้ สิ่งที่ทำได้คือในวันที่พักให้ใช้วิธีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อยๆ โดยอาจจะลุกเดินไปมาทุกชั่วโมงหรือขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เพื่อให้ร่างกายแอคทีฟอยู่เสมอ

ส่วนคนที่ตั้งเป้าหมายว่าจะ ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก จำนวนครั้งในการออกกำลังกายจะเพิ่มมากขึ้นจากคนที่ออกกำลังกายเพียงเพื่อรักษาสุขภาพ โดยระยะเวลาที่เหมาะสมคือ อย่างน้อย 4 หรือ 5 วันต่อสัปดาห์ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดควรวางแผนที่จะผสมผสานการ ออกกำลังกาย ทั้งคาร์ดิโอและเสริมสร้างความแข็งแรงเข้ากับกิจกรรมประจำวันของคุณ

การ ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ควรมีการทำคาร์ดิโอระดับความเข้มข้นปานกลาง 5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที ผสมผสานกับคาร์ดิโอชนิดเข้มข้น 3 วันต่อสัปดาห์ครั้งละประมาณ 25 นาที ส่วนการ ออกกำลังกาย เพื่อสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อควรใช้เวลา 2-3 วันต่อสัปดาห์ ที่เหลือคือใช้เวลาในการพักผ่อน 2 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีการฟื้นตัว

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำในการใช้เวลา ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามทำอย่างไรให้มี สุขภาพดี ? เคล็ดลับการมีสุขภาพดี เรื่องง่าย ๆ ที่ใกล้ตัว