เรื่องน่ารู้ก่อน ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก HPV ฉีดแล้วดี ได้ประโยชน์อย่างไร

สาวๆ หลายคนเริ่มสนใจกระแสการ ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก HPV  (เชื้อเอชพีวีคือไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก) กันมากขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจฉีดก็ควรศึกษาให้ดีเสียก่อน และให้แน่ใจว่าเมื่อฉีดแล้วคุณสามารถทำให้ได้ครบสมบูรณ์จึงจะทำให้การฉีดมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง

ใครที่สมควรจะต้องฉีดจริงๆ 

สาวไทยที่อยู่ในช่วงอายุ 35-60 ปี พบว่าเป็นช่วงที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมากที่สุด

-คุณหมอจะแนะนำว่าให้เด็กผู้หญิงอายุ 11-12 ปีได้ฉีดทุกคน (แต่เมื่ออายุได้ 9 ปีก็เริ่มฉีดได้แล้ว)

ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ยังรุ่นๆ และมีคู่นอนหลายคนซึ่งจะเสี่ยงมาก

-เคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

-ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

-ผู้ที่ติดบุหรี่ หรือสูบบุหรี่จัด

ป้องกันได้กี่เปอร์เซ็นต์

การ ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก HPV ช่วยป้องกันได้แต่ไม่เต็ม 100 % แต่หากมาจากสาเหตุของเชื้อเอชพีวี (HPV) จะป้องกันได้ถึง 99.7 % โดยเปอร์เซ็นต์ในการป้องกันก็จะยิ่งต่ำลงเมื่อคุณอายุมากขึ้น 

ซึ่งถ้าคุณฉีดในช่วง 9-26 ปี จะช่วยลดความเสี่ยงได้ถึง70% แต่ในเด็กผู้หญิงอายุ 9-14 ปี ฉีดแล้วจะป้องกันได้ดีมากคือประมาณ 95-97 % 

ต้องตรวจคัดกรองก่อนไหม

คุณหมอบางท่านจะบอกว่าไม่จำเป็นต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และสามารถรับวัคซีน HPV ได้เลย แต่ขณะที่บางท่านก็ให้เหตุผลว่าสมควรตรวจคัดกรองก่อน เนื่องจากหากเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกอยู่ก่อนแล้ว วัคซีนที่ฉีดไปจะไม่ค่อยได้ผลกับมะเร็งที่ปากมดลูก แต่จะช่วยชะลออาการที่จะเกิดขึ้น แต่ก็ยังถือว่าไม่เสียเปล่าเสียทีเดียว เพราะเมื่อฉีดแล้วจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ที่มักเกิดในผู้หญิงได้ เช่น โรคหูดหงอนไก่ที่บริเวณอวัยวะเพศ โรคมะเร็งในช่องคลอดได้ แต่ถ้าคุณยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย ก็จะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อเอชพีวีเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ดังนั้นคุณหมอก็อาจจะแนะนำว่าไม่ต้องตรวจคัดกรองแต่สามารถฉีดวัคซีนได้เลย

ต้องฉีดกี่เข็ม

คุณจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากให้ครบ 3 เข็มโดยจะใช้เวลาทั้งหมด 6 เดือน คือเมื่อนับจากเข็มแรก 

เข็มที่ 2 นับจากเข็มแรกไปอีก 2 เดือน (หรือหลังจากเข็มแรก 1 เดือนก็ได้)

เข็มที่ 3 นับจากเข็มที่ 2 ไปอีก 4 เดือน

นอกจากนี้ในช่วงที่ฉีดวัคซีนมาแล้วก็ควรคุมกำเนิดด้วย โดยให้คุมจนฉีดครบ 3 เข็มไปแล้วอย่างต่ำ 1 เดือน

มีอาการข้างเคียงไหม

ส่วนใหญ่พบได้น้อย แต่หากมีก็มีเพียงอาการไม่รุนแรงหลังฉีด เช่น เกิดอาการคัน บวมแดงตรงที่ฉีด มีไข้เล็กน้อย อาเจียน แต่อาการนี้ก็จะหายเองได้

วัคซีนป้องกันได้นานแค่ไหน

ตามหลักการแล้วคือป้องกันได้ 5-10 ปี แต่เชื่อว่าป้องกันได้ยาวนานถึงตลอดชีวิต ทั้งนี้ก็ยังมีการศึกษาอยู่ และยังต้องศึกษาว่าต้องมีการฉีดกระตุ้นร่วมด้วยหรือไม่  

ควรเลือกฉีดที่ไหน

อัตราค่าใช้จ่ายการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกในบ้านเรา ต้องบอกว่าทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล และโรงพยาบาลเอกชน ตลอดจนคลินิกต่างๆ ไม่หนีกันเท่าไรนัก ดังนั้นคุณควรเลือกสถานที่ที่คุณสะดวกและพอใจ ซึ่งคลินิกเอกชนหลายที่ก็มีอัตราค่าบริการต่ำกว่าคลินิกนอกเวลาของรัฐบาลด้วย ซึ่งค่าบริการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นที่ เข็มละ 2,100 – 3,000 บาท (ต้องฉีดให้ครบ 3 เข็ม) แต่แม้ว่าบางที่อาจจะมีค่าบริการต่อเข็มค่อนข้างต่ำ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีหมายเหตุเล็กๆ ว่า ยังไม่รวมกับค่าบริการทางการแพทย์ หรือค่าบริการอื่นๆ ด้วย ดังนั้นคุณจึงควรสอบถามให้แน่ใจเสียก่อน และเปรียบเทียบค่าบริการจากหลายๆ ที่

ต้องตรวจคัดกรองสม่ำเสมอร่วมด้วย

แม้ว่าคุณจะฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกครบแล้ว แต่คุณหมอก็จะแนะนำว่าควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอทุกปีด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการนอน อย่างประสิทธิภาพนอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลาแล้วเวลาไหนที่เราควรนอน