การนอน อย่างประสิทธิภาพนอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลาแล้วเวลาไหนที่เราควรนอน

ในชีวิตของทุกคนนั้นต่างมีเวลาเป็นของตัวเอง ซึ่งเวลาที่จะทำให้ร่างกายของทุกคนได้พักผ่อนก็คือช่วงเวลานอนนั่นเอง หลายคนชอบละเลยเวลาใน การนอน จนบางคนนั้นก็ไม่ได้หลับไม่ได้นอนซึ่งมันก็ทำให้สุขภาพเรานั้นไม่ดีเช่นเดียวกัน การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพง่วงจะนอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลา ดังนั้นเราก็ไม่ควรนอนดึกจนเกินไป ซึ่งเวลานอนที่เหมาะสมก็คือช่วงเวลา 21:00 น ถึง 23:00 น 

 การทำร่างกายให้อบอุ่นและนอนพักผ่อนในช่วงเวลา  21:00 น ถึง 23:00 น  เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างมากเพราะในช่วงเวลาดังกล่าวในระบบหายใจ ระบบย่อยอาหาร และ ระบบขับถ่ายนั้น กำลังทำงานได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงระบบต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมานี้ยังเกี่ยวข้องกับอวัยวะทั่วร่างกายไม่ว่าจะเป็นลำไส้ เส้นเลือด และอวัยวะทั่วร่างกาย ซึ่งมันเป็นช่วงที่ร่างกายปรับสมดุลความร้อนและอุณหภูมิในร่างกายจะค่อย ๆ ลดลง

จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการทำร่างกายให้อบอุ่นและนอนหลับพักผ่อนมากที่สุดเพราะการที่ร่างกายเราอบอุ่นแล้วมันทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเรานั้นทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นและถ้าเรานั้นแช่เท้าด้วยน้ําอุ่นก่อนนอนเป็นเวลาประมาณ 20 นาทีก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเรานั้นทำงานได้อย่างขึ้น การนอนหลับในเวลาที่เหมาะสมและไม่มีจนเกินไปยังทำให้ร่างกายนั้นไม่รู้สึกเพลียในวันรุ่งขึ้น

บางคนนั้นนอนดึกจนชินจนกลายเป็นว่าทุกเช้าตื่นมานั้นจะรู้สึกปวดหัวมึนหัวและรู้สึกเพลียมากๆมีแต่ละวันจนทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การที่เรานอนดึกการที่เราไม่ได้นอนในช่วงเวลากลางคืนนั้นยังทำให้เรานั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ด้วย 

หลังจากที่เราทำงานหนักมาทั้งวันเราก็ควรได้รับการพักผ่อนและการนอนพักผ่อนช่วงเวลา  21:00 น ถึง 23:00 น นั้นก็เป็นเวลาที่เหมาะสมที่ร่างกายจะได้พักผ่อน เพื่อให้สุขภาพร่างกายของเราได้ฟื้นฟูตัวเองและพร้อมที่จะรับมือกับกิจกรรมต่าง ๆ ในวันต่อไป ดังนั้นเราควรนอนให้เต็มที่และไม่ควรเกินเวลาดังกล่าวไปนะครับ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการรับมือกับความเครียด ด้วย 6 วิธี ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ได้อย่างถูกต้อง