รับมือกับความเครียด ด้วย 6 วิธี ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ได้อย่างถูกต้อง

ความเครียดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเราได้ง่าย ในภาวะที่ต้องเจอปัญหา หรือ ความวิตกกังวลต่างๆ ทั้งในด้านของการดำเนินชีวิต หน้าที่การงาน การเรียน ด้านการเงิน เหล่านี้ แต่ก็ต้องบอกว่าเราปฏิเสธที่จะไม่เอาหรือไม่เจอความเครียด เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการยอมรับ และมีวิธี รับมือกับความเครียด ได้อย่างถูกต้อง 

ในบางครั้งเราก็รู้ตัวเองว่ากำลังเครียดอยู่ด้วยสิ่งที่เจอนั้นบอกแน่ชัด แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็เจอกับความเครียดโดยไม่รู้ตัว และอาจเป็นผลลัพธ์ที่ไม่ดีกับตัวเอง นักหากปล่อยไปเรื่อยๆ ดังนั้นมาดูกันที่สัญญาณของการเตือนว่าเรากำลังอยู่ในช่วงภาวะเครียดก็เป็นได้

  • ทางด้านร่างกาย : ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ร่างกายไม่สดชื่น อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว มือและเท้าเย็นหรือมีเหงื่อออก ใบบางคนจะมีอาการปวดตึงบริเวณกล้ามเนื้อด้วย และยังมีผลต่อการทานอาหาร จะทานอาหารได้น้อย 
  • ทางด้านจิตใจ : ความรู้สึกเศร้า วิตกกังวล ไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ต้องทำ อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ หงุดหงิดง่าย อารมณ์ค่อนข้างแปรปรวน ไม่อยากพบปะผู้คนในสังคม อยากอยู่คนเดียว หรือบางคนก็อยากอยู่กับคนที่ไว้ใจพร้อมเป็นที่ปรึกษาได้ก็มี 
  1. กำลังใจและการยอมรับความเครียดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะด้วยปัญหาอะไรก็ตาม การให้กำลังใจตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อย่างแรกแล้วเราควรปรับเปลี่ยนความคิด ลองมองว่าปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียดนี้ คือจุดๆ นึงที่เราต้องข้ามผ่าน ด้วยการหาวิธีการแก้ปัญหา และควรยอมรับว่าการดำเนินชีวิตต้องมีความเครียดอยู่แล้ว จะทำให้เราเข้าใจและคลายความเครียดไปได้
  2. การฟัง รับชม หรืออ่านหนังสือ ที่มีเนื้อหาในการให้กำลังใจ ให้พลังบวก จะช่วยเสริมวิธีในข้อ 1 ให้เห็นผลมากขึ้น 
  3. คนรอบข้างก็มีส่วนสำคัญ เพราะบางปัญหาหรือความเครียด เราก็ไม่สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง จึงควรที่จะพูดคุย ปรึกษากับคนรอบข้าง ซึ่งเราจะได้รับทั้งกำลังใจ และวิธีการแก้ปัญหา นอกจากนี้ก็ยังทำให้ได้รู้ว่าเราไม่ได้เผชิญความเครียดอยู่อย่างโดดเดี่ยว
  4. การออกกำลังกาย ลองหยุดโฟกัสจากปัญหา แล้วไปออกกำลังกายกัน อย่างเช่น การวิ่งตามสวนสุขภาพซึ่งจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ด้วย หรือเลือกกิจกรรมได้ตามที่ตัวเองชื่นชอบ
  5. กิจกรรมที่ชื่นชอบ ทำแล้วมีความสุข เช่น ฟังเพลง ดูหนัง หาของทาน หรือทำอาหาร 
  6. พาตัวเองไปเที่ยวบ้าง พักตัวเองจากปัญหา แล้วไปเที่ยวกันเถอะ เลือกสถานที่ที่ตัวเองชื่นชอบเลย วิธีนี้ช่วยเติมพลังให้เราอย่างเต็มที่ พร้อมสู้กับปัญหาได้อย่างเต็มที่

ทั้งหมดนี้คือวิธี รับมือกับความเครียด หากท่านดูแล้วชอบใจ อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆนะครับ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามผู้หญิงที่ อยากสวยด่วน ไม่ต้องรอ ทำอย่างไรดี มีทางลัดแบบไหนบ้างมาดูกัน