คุณเคยได้ยินกันอยู่เสมอกับคำว่าสุขภาพดีได้ด้วยการ กินปลา

เคยได้ยินกันอยู่เสมอกับคำว่า “กินปลาแล้วฉลาด”  เพราะในเนื้อปลานั้นมี กรดโอเมก้า 3 ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาปลายประสาทในสมอง ให้เชื่อมโยงและส่งข้อมูลได้ดีขึ้น แต่วันนี้กำลังจะพาคุณพบกับอีกนิยามของคำว่า “กินปลาแล้วไม่อ้วน” มาฝาก คุณทราบหรือไม่ว่าการกินปลามีดีมากกว่านั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องสมองแล้ว กินปลา ยังช่วยให้สามารถควบคุมน้ำหนักและสุขภาพได้อีกด้วย

ก่อนจะกินปลาเรามาดูดีกว่าว่าปลากระกอบไปด้วยอะไรบ้าง ?

เนื้อปลามีไขมันประเภทไม่อิ่มตัว ไขมันในเนื้อปลาเป็นไขมันประเภทไม่อิ่มตัว ไม่เหมือนกันในเนื้อสัตว์อื่น ๆ  ไขมันในเนื้อปลาเป็นที่ย่อยง่าย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้เร็วจึงไม่ตกค้าง 

เนื้อปลาที่มีกรดโอเมก้า 3 กรดโอเมก้า 3  นอกจะช่วยพัฒนาสมองแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันการสะสมตัวของไขมันประเภท ไขมันอิ่มตัว หรือคอเลสเตอรอล ได้อีกต่างหาก ที่เป็นสาเหตุต้นๆ ในโรคหลอดเลือดและหัวใจ และโรคหัวใจ

ดังนั้นผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนักและสุขภาพ นอกจากจะลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลแล้ว ในการบริโภคเนื้อสัตว์ก็ควรหันมา กินปลา แทนเนื้อสัตว์ประเภทอื่น  เพราะในเนื้อปลายังมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมายอีกด้วย นอกจากนั้นในเนื้อปลายังมีส่วนของโปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันที่มีสะสมอยู่ในส่วนต่าง ๆ มาใช้ ทำให้ลดการมีไขมันที่สะสมเกินความจำเป็นได้ดี

ในปี ค.ศ. 1999 มีงานวิจัยรับรองผลว่า การที่กินปลาที่มีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 สูง อย่างปลาแซลมอน หรือ ทูน่า จะช่วยให้การลดน้ำหนักและสุขภาพได้ผลดียิ่งขึ้น เพราะในปลาทั้งสองประเภทนี้มีกรดโอเมก้า 3และโอเมก้า 6  ในระดับสูง มีโปรตีนสูงและมีไขมันที่ต่ำ และยังมีรายงานผลงานวิจัยเพิ่มเติมอีกว่าน้ำมันปลาสามารถบรรเทาอาการไขข้ออักเสบได้อีกด้วย

ไม่ใช่แค่จะต้องกินปลาทะเลเท่านั้นที่จะไม่ทำให้อ้วน ปลาน้ำจืดก็สามารถทานได้และก็มีโอเมก้าอยู่ระดับสูงเหมือนกัน อย่าง เช่น ปลาสวาย และ ปลาช่อน เป็นต้น  แต่การที่มีรูปร่างสวยงามก็ต้อง สมบูรณ์ และมีสุขภาพที่แข็งแรงด้วย ดังนั้นเราจึงควรที่จะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ มีการพักผ่อนที่เพียงพอ และออกกำลังควบคู่ไปด้วย เพียงแค่นี้คุณก็จะมีร่างกายที่สวยได้รูปและมีสุขภาพที่สมบูรณ์

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการซื้อกิน ก็มีผลจากจิตใจนะ! ซื้อรักแท้ด้วย “เงิน” จะได้ความรักกลับมา จริงหรือ?