ถ้าเราไม่อยากเป็น โรคไต หรือโรคใดๆก็ตามเราควรดูแลรักษาสุขภาพอย่างไร

โรคไต เกิดมาจากระบบดูดซึมที่ไม่ดี ทำให้อาหารที่กินเข้าไปแล้วไม่ได้ถูกส่งไปให้ไตกำจัดของเสียออกไปจากร่างกายซึ่งก็จะทำให้ไตของเราทำงานหนักมากกว่าปกติ 

ไตมีหน้าที่กลองเลือกว่าเป็นรุ่นไหนหมดอายุแล้วก็ลองออกไปเม็ดเลือดไหนที่ยังไม่หมดอายุก็ส่งคืนกลับไปเพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และถ้าหากเราดูแลไปของเราไตของเราไม่ดีก็จะทำให้ไตนั้นไม่สามารถกรองเม็ดเลือกได้ ดังนั้นมีที่ดูแลไตที่ดีก็คือ การไม่กินอาหารรสจัดมากเกินไป การไม่กินอาหารผัดมันมากเกินไป และการกินวิตามินซี บี 1 บี 3 บี 6  ก็จะช่วยเปลี่ยนโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนซึ่งมันจะมีประโยชน์กับร่างกายอย่างมาก

นอกจากการกินอาหารที่มีสุขภาพแล้วการที่เรามีสุขภาพจิตที่ดีก็สามารถเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงรักษาไตของเราให้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยนะครับ เพราะการที่เราเป็นคนขี้กลัวขี้ตกใจหรือว่าเป็นคนชอบข่มขู่อารมณ์เสีย จะทำให้ร่างกายผลิตไขมันขึ้นมาเอง เรื่องไขมันที่ไม่ดีน้ำก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของไตเราเช่นกัน อีกอย่างหนึ่งก็คือเราต้องหมั่นออกกำลังกายดูแลปอดของเราให้ปอดเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงรวมถึงการไม่สูบบุหรี่มาก การที่ปอดของเราแข็งแรงนั้นจะช่วยให้ไตของเราแข็งแรงไปด้วย ถ้าเราไม่อยากเป็นโรคไตเราก็ควรหมั่นดูแลรักษาสุขภาพของเราให้ดี 

สำหรับอาหารที่บำรุงไตนั้นก็จะเป็นพวก น้ำกระชาย เม็ดบัว เห็ดหูหนูดํา ลูกเกด และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงการดื่มมะละกอดิบต้มน้ำแล้วเอาน้ำชามาชง และการดื่มโยเกิร์ตผสมนมน้ำผึ้งมะนาวก็จะช่วยบรรเทาอาการเสี่ยงที่จะทำให้เกิด โรคไต และดูแลไปได้ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้ไตเรานั้นแข็งแรงมากขึ้น ถ้าหากว่าเราเป็นโรคไตแล้วการที่เราไปพบแพทย์ถือว่าเป็นการรักษาที่ดีที่สุด 

ดังนั้นผู้เขียนจึงขอย้ำอีกครั้งว่าถ้าเราไม่อยากเป็นโรคไตหรือโรคใดๆก็ตามเราก็ควรดูแลรักษาสุขภาพของเราและกินอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอเพื่อที่จะให้ร่างกายของเราแข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันที่จะสู้ต่อโรคภัยต่าง ๆ เมื่อมันเข้ามาภายในตัวของเรา

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามคนเราจำเป็นต้อง นอนให้หลับสนิท ในช่วงเวลาไหนกันนะ