สุขภาพ- เปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพและบุคลิกภาพที่ดี

ชีวิตประจำวันของหลายๆคนในสังคมปัจจุบันทุกวันนี้ถึงแม้ว่าจะคำนึงถึงในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น หันมาใส่ใจเรื่องออกกำลังกาย และเสริมอาการพวกโปนตีนบ้างก็มี แต่ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างเช่นพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ยังจำเจ ซ้ำๆเดิมๆ แล้วผลัดวันเพื่อที่จะแก้ไข ทั้งๆที่ก็อยากจะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มมีสุขภาพที่ดีได้ต้อง เปลี่ยนพฤติกรรม เหล่านี้ก่อน

1.เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน จากที่ชอบขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม อาหารทอด อาหารติดมันต่างๆ ซึ่งเหล่านี้มีผลทำให้อ้วนและอาจจะเกิดโรคอ้วนและโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาด้วย เปลี่ยนมาเป็นกินผักและผลไม้เพิ่มขึ้น ในผลไม้บางชนิดมีเส้นใยอยู่มากพอที่จะทำให้ไม่อ้วนแถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เช่น ส้ม แตงโม มะละกอ

2.เปลี่ยนพฤติกรรมการจ้องหน้าจอมือถือ เล่นเกม ท่องเน็ต เพราะพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ดวงตาอ่อนล้าสายตาผิดปกติ ปวดหัว เครียด ซึ่งไม่ได้เป็นผลดีกับร่างกายเลย ลองมาหากิจกรรมด้านอื่นแทนเพื่อจะไม่ต้องนั่งจับเจ่าอยู่แต่บนโซฟา อย่างเช่น การปลูกต้นไม้ เก็บกวาดห้องก็ดีนะ

3.การแบ่งเวลา จากพฤติกรรมต่างๆที่ไม่เคยได้ออกแบบว่า ต้องนอนกี่โมง ตื่นกี่โมง กินข้าวเช้ากี่โมง ไปจนกระทั่งเข้านอนกี่โมง ในพฤติกรรมต่างๆเหล่านี้ล้วน ถ้าสามารถแบ่งเวลาได้ จะยังมีเวลาว่างเหลือเฟือพอให้ได้มีการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายตอนเช้า หรือก่อนนอนแบบเบาๆ ล้วนส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น ร่างกายแข็งแรง ยังชะลอความแก่ได้ด้วย

4.เมื่อรู้แล้วว่าควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรบ้างแล้ว สิ่งที่ควรจะต้องทำคือ เริ่มต้นที่จะทำมันให้ได้ ไม่ละเลยหรือผลัดวันไปเรื่อยๆ เพื่อเริ่มต้นสุขภาพที่ดี และเมื่อสุขภาพดีแล้วบุคลิกภาพที่ดีก็จะตามมา เพราะเราจะรู้แล้วว่าควรจะทำอย่างไรให้สุขภาพดีและดีขึ้นไปเรื่อยๆ ดังนั้นหันมาพิจารณาพฤติกรรมแบบผิดๆของเราและเริ่มแก้ไขให้ถูกกันดีกว่า

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการดูแล สุขภาพจิต ของตนเองอย่างไรในภาวะโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต