การดูแล ผิวหน้าเป็นฝ้า ปัญหาที่สาว ๆ กังวลใจ อยากหน้าใสต้องลองทำสิ่งนี้

       ผิวหน้าเป็นฝ้า เป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่อยากพบเจอ เพราะนอกจากจะทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอจนทำให้ขาดความมั่นใจแล้ว การแต่งหน้าเพื่อปกปิดก็ทำได้ยากอีกด้วย  เป็นปัญหาที่สาวๆกังวลใจกันอยู่ไม่น้อย…

ฝ้า คือ การที่ผิวถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานีลออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผิวในบริเวณที่ถูกกระตุ้นมีเข้มกว่าส่วนอื่นๆเป็นสาเหตุให้สีผิวไม่สม่ำเสมอผิวหน้าหมองคล้ำ โดยปัจจัยที่มากระตุ้นให้ผิวผลิตเม็ดสีเมลานีลออกมามาก แยกออกได้ดังนี้

ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด รังสียูวี แสงไฟ ความร้อน มลพิษ การแพ้เครื่องสำอาง ยาคุมกำเนิด ฯลฯ                  

ปัจจัยภายใน เช่น ฮอร์โมน กรรมพันธุ์  ฯลฯ

ผิวหน้าเป็นฝ้า

วิธีการดูแลป้องกัน ผิวหน้าเป็นฝ้า และรักษาให้หน้าขาวใส

1.หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด ในช่วงเวลา 10.00-14.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุดของวัน

2.ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF50  PA+++ ก่อนออกแดดทุกครั้ง

3.หัวไชเท้า  ในหัวไชเท้ามีสารไกลโคไซด์ สามารถช่วยลดฝ้าได้เนื่องจากมีคุณสมบัติเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีลได้และในหัวไชเท้ามีวิตามินซีซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ทำให้ผิวกระจ่างใสจุดด่างดำจางลง โดยนำหัวไชเท้าและไข่ขาวมาบดรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที จะทำให้ฝ้าและจุดด่างดำจางลงช่วยลดสิวเสี้ยนช่วยให้รูขุมขนสะอาดขึ้น ลดความมัน วิธีนี้แนะนำให้ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งค่ะ

ป้องกัน ผิวหน้าเป็นฝ้า
.

4.มะขามเปียก  นำมะขามปียกมาแช่กับนมสดจากนั้นบดผสมให้เข้ากันจนมีลักษณะเป็นเนื้อครีมแล้วนำมาพอกลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดมะขามเปียกสามารถช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิวเก่า นมสดช่วยให้ผิวนุ่ม ยืดหยุ่น อ่อนเยาว์ แนะนำทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

5.ว่านหางจระเข้  นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกแล้วนำไปล้างน้ำเอาเมือกออกให้หมด   จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หากนำไปแช่เย็นก่อนนำมาพอกหน้านอกจากจะช่วยทำให้ฝ้าจางลงยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นและช่วยให้ผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยล้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกด้วย วิธีนี้สามารถทำได้บ่อยตามต้องการค่ะ

รักษา ผิวหน้าเป็นฝ้า

                นอกจากวิธีเหล่านี้แล้วคุณสาวๆควรรักษาสุขภาพผิวจากภายในโดยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผักผลไม้และอาหารที่มีวิตามินเอ ซี อี จะทำให้ผิวของคุณแข็งแรงขึ้น ผิวไม่ไวต่อแสงลดการเกิดฝ้า กระ ผิวหมองคล้ำได้ดี ที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้งด้วย

กดติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารและบทความวิธีการเลือกเครื่องสำอาง ให้ไม่แพ้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง