เผยวิธีการ ดูแลสุขภาพของเส้นผม ให้อยู่คู่ศีรษะไปตลอดกาล

เส้นผม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมงกุฎของใบหน้าและร่างกาย ที่สามารถบ่งบอกถึงบุคลิกภาพของบุคคลนั้นได้อย่างแท้จริง โดยปกติแล้วหากเราขาดการ ดูแลสุขภาพของเส้นผม เราแล้วนั้น เส้นผมที่อยู่บนศีรษะเราอาจจะมีการขาดหลุดร่วงก่อนวัยอันควรได้ ซึ่งอาจทำให้เราสูญเสียความมั่นใจไปได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเราควร ดูแลสุขภาพของเส้นผม ของเราให้ถูกต้อง และถูกวิธีดังต่อไปนี้

ไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น/ร้อน

โดยปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่จะชินกับการอาบน้ำอุ่น หรือแช่น้ำร้อนต่าง ๆ รวมไปถึงการสระผมด้วยน้ำอุ่นอย่างที่เราอาบกันด้วย ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควร และไม่ถูกต้องสำหรับการดูแลสุขภาพของผมเราอย่างยิ่ง เพราะการสระผมด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนนั้น จะทำให้เซลล์ผมของเรามีความแห้ง และเปราะบาง เป็นสาเหตุทำให้ผมขาดร่วงได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

เพิ่มการบำรุงด้วยคอนดิชั่นเนอร์/ครีมนวด

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกราะป้องกันไม่ให้เส้นผมของเราแห้ง และถูกทำลายได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเพิ่มวิธีดูแลเส้นผมอย่าง การใช้คอนดิชั่นเนอร์ หรือครีมนวนผมในการบำรุงดูแลสุขภาพของผมเรา เนื่องจากสารบำรุงในตัวคอนดิชั่นเนอร์นั้น จะทำให้ที่เป็นเกราะป้องกันเคลือบอยู่บนเส้นผมเรา ไม่ให้โดนมลภาวะต่าง ๆ โดยตรง แต่การใช้คอนดิชั่นเนอร์นั้น ไม่ควรชะโลมไปที่หนังศีรษะโดยตรงเพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันบนหนังศีรษะได้

เป่าผมให้แห้งหลังสระทันที

เชื่อว่ามีหลาย ๆ คนที่เคยสระผมเสร็จแล้วปล่อยให้เส้นผมนั่นแห้งด้วยตนเอง ต้องบอกเลยว่าการกระทำเช่นนี้นั่นไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง และยังทำร้ายสุขภาพของเส้นผมกับหนังศีรษะของเราโดยตรงอีกด้วย เพราะหากเราปล่อยผมที่เปียกหมาดไว้เป็นระยะเวลานานนั้น อาจทำให้เกิดรังแค หรือเชื้อราบนหนังศีรษะได้ อีกทั้งยังมีสิทธิทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อเราสระผมเสร็จแล้วนั่น ควรเป่าผมให้แห้งด้วยลมเย็น โดยไม่ควรใช้ลมร้อนเป่าเพราะจะทำให้ผมแห้งและเปราะบาง แตกปลาย รวมถึงขาดหลุดร่วงได้นั่นเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามโรควิตกกังวล เข้าใจให้ลึกซึ้งถึงจะแก้ไขได้อย่างถูกต้อง อาการเหล่านี้จะได้หายไป