ดูแล สุขภาพจิต ของตนเองอย่างไรในภาวะโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต

ในยุคที่เกิดโรคระบาดที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลก ซึ่งนอกจากความกังวลเกี่ยวกับการระมัดระวังการติดโรคและการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว สุขภาพของจิตใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน หลายคนมีความเครียดสะสมจนส่งผลต่อ สุขภาพกายและ สุขภาพจิต ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการดูแล สุขภาพจิต ให้ดีในช่วงทีเกิดภาวะความเครียดบีบคั้นที่ต่อเนื่องและยาวนานเช่นนี้

ในช่วงที่เกิดวิกฤติโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์ในทุกด้าน ทำให้หลายคนได้รับผลกระทบ ทั้งการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ความหวาดกลัว รวมไปถึงการตกงาน ที่ทำให้เกิดความเครียดบีบคั้นอย่างมาก ซึ่งคนที่ต้องประสบกับปัญหาเช่นนี้อาจจะทำให้ สุขภาพจิต แย่ลง ดังนั้นจึงควรต้องให้ความใส่ใจกับเรื่องนี้เพราะมีผลต่อชีวิตประจำวันและการใช้ชีวิตไม่น้อยไปกว่าการที่สุขภาพร่างกายแย่ลงไปเลย

ในช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของชีวิต และทำให้เกิดความเครียดที่ทำให้ สุขภาพจิตเกิดการเปลี่ยนแปลง คุณอาจจะต้องให้เวลากับตนเองในการแสดงความรู้สึกของเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น โดยอาจจะพูดคุยกับเพื่อนสนิทหรือคนที่ไว้วางใจ รวมถึงอาจเลือกการพบนักจิตวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญในการบำบัด เพื่อให้คุณได้ปลดปล่อยความรู้สึกกดดันและบีบคั้นออกไป 

การพูดคุยกับคนอื่นๆที่ประสบปัญหาเดียวกัน มีส่วนช่วยได้อย่างมากในการรับมือกับความเครียดและความกังวล รวมทั้งยังอาจได้แนวคิดหรือไอเดียที่เป็นประโยชน์จากมุมมองที่แตกต่างที่ทำให้ สุขภาพจิตดีขึ้น และสิ่งที่สำคัญคือควรเสริมสร้างความรู้สึกรักและภูมิใจในตัวเองที่จะทำให้ลดภาวะซึมเศร้าและมีสติพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมั่นคง

คนที่ต้องประสบกับภาวะตกงานหรือมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต อาจต้องใช้เวลาในการยอมรับ ซึ่งการที่คุณจะปล่อยให้ตัวเองอ่อนแอ หรือ ร้องไห้บ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเพียงแต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้เกาะติดอยู่กับตนเองนานเกินไป คุณอาจใช้เวลาในการเขียนสิ่งดีๆเกี่ยวกับตนเอง รวมถึงการพบปะพูดคุยกับผู้อื่น รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยดูแล สุขภาพจิตของคุณให้อยู่ในภาวะปกติสุข พร้อมที่จะรับมือกับทุกอย่างที่จะเข้ามาได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ได้ด้วยการรับประทานวิตามิน ซีและดีเป็นประจำ