เสริมสร้างภูมิต้านทาน ได้ด้วยการรับประทานวิตามิน ซีและดีเป็นประจำ

นอกเหนือจากการับประท่านอาหารหลักในการเสริมสร้างพลังงานและความแข็งแรงของร่างกายแล้ว การรับประทานวิตามินในปริมาณที่เหมาะสมและพอเพียงก็เป็นสิ่งที่จำเป็นของร่างกายเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการรับประทานวิตามินซีและวิตามินดีอย่างต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ให้แก่ร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยต่างๆลงได้อย่างน่าพอใจ

วิตามินดี  เป็นวิตามินที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้รับประทานเป็นประจำ ไม่ควรขาดหากต้องการเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายให้แข็งแรง หากคุณมีภาวะติดเชื้อง่าย ป่วยบ่อย ต้องเริ่มทำการตรวจสอบได้แล้วว่าร่างกายได้รับวิตามินดีเพียงพอหรือไม่ ซึ่งแหล่งของวิตามินดีมาจากแสงแดดแต่ทั้งนี้ก็อาจรับประทานวิตามินดีเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับมันในปริมาณที่เพียงพอ 

นอกจากนี้ก็ยังมีในอาหารอย่าง  ชีส ไข่แดง และปลา วิตามินดีช่วยเสริมสร้างกระดูก ลดการอักเสบของร่างกาย และช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน หากคุณเป็นหวัดและมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจบ่อย เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องเสริมวิตามินดีให้กับร่างกายโดยด่วน

นอกเหนือจากการรับประทานวิตามินดีแล้ว วิตามินซีก็เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกันในการเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ซึ่งวิตามินซีมีอยู่มากในผลไม้รสเปรียวอย่างส้ม และเลมอน เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

เรามักได้ยินว่าหากมีอาการหวัดและติดเชื้อในทางเดินหายใจบ่อยๆควรรับประทานวิตามินซีเสริม มีการศึกษาพบว่าคนที่บริภาควิตามินซีอยู่สม่ำเสมอจะมีความเสี่ยงในการเป็นไข้หวัดลดลง 8 % และคนที่รับประทานวิตามินดีเสริมด้วยก็ยิ่งมีความเสี่ยงในการเป็นหวัดน้อยลงไปอีก  ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาตัวช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและเสริมสร้างภูมิต้านทาน สามารถเสริมวิตามินดีและวิตามินซีให้กับร่างกาย โดยนอกเหนือจากการับประทานวิตามมินดีและซีในรูปแบบของอาหารธรรมชาติแล้ว ก็ยังสามารถรับประทานในรูปแบบของอาหารเสริมที่จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณวิตามินได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการสร้างภาวะสุขภาพจิตที่ดีใน วิกฤตวัยกลางคน ทำยังไง