การสร้างภาวะสุขภาพจิตที่ดีใน วิกฤตวัยกลางคน ทำยังไง

หากคุณอยู่ในวัยหนุ่มสาวที่ทุกสิ่งรอบตัวดูน่าเรียนรู้ น่าค้นหา มีความทะยานอยากจะเอาชนะและทำให้สำเร็จ  และเมื่อวัยของคุณมากขึ้นคุณเริ่มหมดไฟ ท้อแท้ หมดความกระตือรือร้นเหมือนเมื่อก่อนจนไม่อยากจะลุกขึ้นมาทำอะไรแม้แต่จะแต่งตัวไปทำงาน เราขอแนะนำให้คุณให้คุณรู้จักกับ “วิกฤตวัยกลางคน” ก็คือการย่างเข้าสู่วัยทองซึ่งจะเห็นได้ชัดในเพศหญิงไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ เริ่มเสื่อมลง มีริ้วรอยต่างๆ ตามบนใบหน้า หรือแม้แต่น้ำหนักตัวที่พุ่งขึ้นจนฉุดไม่อยู่เพราะระบบต่างๆ ในร่างกายเริ่มขาดประสิทธิภาพในการทำงาน  ภาวะสุขภาพจิตใจก็เริ่มรู้สึก หมดหู่ หมดไฟ หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย  วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการรับมือวิกฤตวัยกลางคนดังกล่าวข้างต้นดังนี้

  1. การเพิ่มความท้าทายให้ชีวิตเพื่อจุดไฟในตัวคุณขึ้นมาอีกครั้ง  ลองหาเป้าหมายใหม่ในชีวิตที่ไม่ใช่เรื่องาน แต่เป็นสิ่งที่คุณชอบ  วิกฤตวัยกลางคน ทำให้คนหมดไฟขาดแรงบันดาลใจขาดความคิดสร้างสรรค์ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณโดยตรง ดังนั้นลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น ถ้าคุณชอบเรียนภาษาต่างประเทศก็สมัครเรียนภาษาที่คุณชอบทำให้คุณได้ทั้งความรู้ต่อยอดนำไปใช้ในชีวิตและได้ทำความรู้จักเพื่อนใหม่ๆ
  1. การเดินทางท่องเที่ยว  วิกฤตวัยกลางคนทำให้คุณหมดความกระตือรือร้นที่จะทำในสิ่งต่างๆ  แต่การเดินทางท่องเที่ยวจะทำให้คุณได้พบเจอโลกกว้าง ประสบการณ์ใหม่ๆ  ทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณได้สูบฉีดอีกครั้ง  ลองค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณอยากไปมานานและชวนเพื่อนไปสักที พ็อกเก็ตมันนี้ (pocket money) ก็มีพร้อมจะรออะไรอีก แค่คิดว่าจะได้ไปเที่ยวกับก๊วนเพื่อนก็สนุกแล้ว
  1. ถ้ารู้สึกว่า วิกฤตวัยกลางคนเกินการรับมือของคุณและมีแนวโน้มที่สูงขึ้นมีผลต่อสุขภาพจิตใจของคุณย่ำแย่ลง  ลองพูดคุยและปรึกษากับจิตแพทย์  ในปัจจุบันการปรึกษาจิตแพทย์ไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไปเพื่อที่คุณจะได้รับคำแนะนำและการรักษาอย่างตรงจุดและถูกวิธี   

ยังมีอีกหลายวิธีที่ช่วยรับมือกับวิกฤตวัยกลางคน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง หรือการออกไปทำงานอาสาสมัครเพื่อให้คุณเห็นคุณค่าในตนเอง เป็นต้น

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าวแก่แต่ไม่เคว้ง…ชวน ผู้สูงอายุ มาออกกำลังกายกันเถอะ เพื่อสุขภาพที่ดี