งดแป้งแต่กินมันจะผอมได้ยังไง มาทำความรู้จักกับ คีโต กัน

คีโต หรือ Ketogenic diet เป็นการลดน้ำหนักแบบรับประทานแป้งน้อยมาก ๆ รับประทานโปรตีนปานกลาง และเลือกรับประทานอาหารที่มันมาก ๆ ซึ่งวิธีรับประทานอาหารแบบนี้จะช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งจะให้ผลลัพธ์เป็นน้ำหนักที่ลดลง สุขภาพและประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น และนี่เป็นสาเหตุที่การลดน้ำหนักด้วยคีโตเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย

 การลดน้ำหนักแบบคีโตเป็นวิธีที่ดีในการลดน้ำหนักและสุขภาพเพราะว่าเราไม่ต้องทนหิว และไม่ต้องออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่งอีกด้วย ซึ่งกระบวนการเบื้องหลังการลดน้ำหนักแบบคีโตนี้ก็คือ ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะใช้พลังงานจากน้ำตาลและแป้งที่เราบริโภคเข้าไปเป็นหลัก เมื่อแป้งและน้ำตาลหมดร่างกายก็จะดึงไขมันที่แทรกอยู่ตามชั้นผิวทั่วร่างกายออกมาย่อยสลายกลายเป็นพลังงาน ซึ่งพลังงานที่ได้จากไขมันตัวนี้เป็นพลังงานที่สูงกว่าพลังงานที่ได้จากแป้งหรือน้ำตาลเสียอีก วิธีการลดน้ำหนักแบบคีโตแบบนี้จึงทำให้ร่างกายได้ลดน้ำหนักด้วย และทำให้ร่างกายได้ดึงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

 สำหรับใครที่สนใจการลดน้ำหนักแบบ คีโต นี้อยู่ล่ะก็ ไม่ต้องอดอหาร ขอเพียงระวังอาหารแต่ละคำที่รับประทานก็เพียงพอ โดยการคีโตนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานแป้งและน้ำตาลให้น้อยที่สุด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารอย่าง กล้วยหอม มันฝรั่ง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เบียร์ ข้าว ขนมปัง โดนัท ช็อกโกแลต ไอศกรีม หรือ ลูกอมขนมต่าง ๆ ที่อุดมด้วยแป้งและน้ำตาลเป็นจำนวนมากและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ให้หันมารับประทานอาหารที่อุดมด้วยไขมันและโปรตีนทดแทน เช่น เนื้อ เนื้อติดมัน หมูสามชั้น น้ำมันพืชชนิดต่างๆ เนย นม เนื้อปลา อะโวคาโด ไข่ ชีส ผักและผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลต่ำ เช่น กะหล่ำดอก มะเขือเทศ พริกหวาน บล็อกโคลี มะเขือ แตงกวา และผักใบเขียวชนิดต่าง ๆ 

ส่วนเครื่องดื่มก็ไม่จำเป็นต้องดื่มแต่น้ำเปล่า เพราะยังสามารถดื่มกาแฟ (แต่ควรหลีกเลี่ยงกาแฟใส่นมอย่างลาเต้หรือคาปูชิโน่) ชา และไวน์แดงได้ แม่จะดื่มเบียร์ไม่ได้ก็ตาม

เพียงเท่านี้การลดน้ำหนักก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหักโหม ไม่จำเป็นต้องอดอาหารจนทำให้เกิดการอยากที่มากขึ้นจนทำร้ายสุขภาพ การรับประทานอาหารปกติธรรมดาก็สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยวิธีคีโต แต่ขอให้เลือกรับประทานอาหารคีโตที่มีแป้งและน้ำตาลน้อย ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่นิยมและหาซื้อได้ง่ายขึ้น หรือหากจะเลือกรับประทานเองก็หาไม่ยากเลยเพราะทั้งหมดเป็นอาหารธรรมดาที่เราคุ้นเคยทั้งสิ้น เพียงแต่จำเป็นต้องระวังอาหารบางอย่างเท่านั้น ฟังอย่างนี้แล้วหากจะลองสักสัปดาห์หนึ่งก็ฟังดูดีใช่ไหม ลองเลย!

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามคุณคงสงสัยว่าการจัดบ้านมาเกี่ยวกับเรื่องของ สุขภาพใจ ได้อย่างไร