สาว ๆ คนไหนที่วัยล่วงเลยมาจนจะเลข 3 เลข 4 แล้วยังไม่ได้ไป ตรวจภายใน บ้าง

สาว ๆ คนไหนที่วัยล่วงเลยมาจนจะเลข  3 เลข 4 แล้วยังไม่ได้ไป ตรวจภายใน บ้าง มันดูเป็นเรื่องยากประดักประเดิดอยู่พอสมควรใช่ไหม ที่จะต้องไปเปิดช่วงล่างให้ใครก็ไม่รู้ดูทุกซอกทุกมุม แต่…เพื่อสุขอนามัยและคุณภวาพชีวิตที่ดีของสาว ๆ การตรวจภายในนับว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ เชียวล่ะ สาว ๆ เริ่มไปตรวจภายในได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี ถึงแม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็ตาม 

โรคหรือการเจ็บป่วยเกี่ยวกับช่วงล่างของผู้หญิงมีมากมายเหลือเกิน ตั้งแต่อาการเบา ๆ อย่างตกขาว การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราในช่องคลอด อาการคันเรื้อรัง มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และรวมไปถึงโรคร้ายอย่างมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งปากมดลูก ส่วนในสาว ๆ ที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วก็มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นมาด้วย ดังนั้นสาว ๆ ควรไปตรวจภายในปีละครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายของเราแข็งแรงและปลอดโรค

ไป ตรวจภายใน ต้องทำอะไรบ้าง ก่อนอื่นบอกเลยว่าให้ทำใจให้สบาย จะเขินหมอบ้างถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเราก็ไม่ได้ไปเปิดกระโปรงโชว์ใครทุกวันนี่นา วันไปตรวจภายในให้สาว ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ไป สะดวกที่สุดก็ชุดกระโปรง แต่ส่วนใหญ่โรงพยาบาลหรือสถานที่ตรวจจะมีชุดตรวจให้เปลี่ยนอยู่แล้ว ก่อนไปพบหมอไม่จำเป็นต้องสวนล้าง

แค่ทำความสะอาดตามปกติก็พอ สาเหตุที่ห้ามสวนล้างเพราะหมอจะได้ตรวจตกขาว หรือถ้าตกขาวผิดปกติ หมอก็จะนำตกขาวนั้นไปตรวจหาเชื้ออื่น ๆ เพิ่มเติมได้ และไม่จำเป็นต้องกำจัดขนน้องสาวไปเป็นกรณีพิเศษ แต่ถ้าหากใครทำเป็นประจำอยู่แล้วอันนี้ก็ไม่ว่ากัน

เมื่อถึงเวลาตรวจคุณหมอจะให้สาว ๆ ขึ้นไปนอนบนเตียงแบบที่เราเรียกกันว่าขาหยั่ง ให้เราทำตัวตามสบายตามคำแนะนำของคุณพยาบาล เริ่มแรกคุฃณหมอจะเริ่มตรวจปากมดลูกด้วยการสอดนิ้วเข้าไปสำรวจปากช่องคลอดว่ามีก้อน หรืออะไรผิดปกติไหม หลังจากนั้นคุณหมอจะสอดปากเป็ดซึ่งเป็นโลหะ (สาว ๆ หลายคนกลัวอุปกรณ์นี้ แต่จริง ๆ แล้วไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะ) มีขนาดที่พอเหมาะกับช่องคลอดของสาว ๆ เราจะรูสึกแค่เย็น ๆ นิดหน่อยไม่ได้เจ็บปวด ขั้นตอนนี้ไม่เกินสองนาทีก็เสร็จ

และสุดท้ายคือการตรวจอัลตร้าซาวน์ คุณหมอจะสอดกล้องเข้าไปในช่องคลอด ก็จะแค่รู้สึกหน่วง ๆ ไม่เจ็บปวด รวมขั้นตอนการตรวจทั้งหมดนี้เสร็จในไม่ถึง  10 นาที ดังนั้นไม่ต้องลังเลรีบไปตรวจเพื่อร่างกาย และสุขอนามัยที่ดีองเรากันเถอะ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามเราจะพาคุณมาทำความรู้จัก โรคเบาหวาน ที่หวานไม่เบาเหมือนชื่อ