คราวนี้เราจะชวนไปดู กาแฟ 1 แก้วส่งผลต่อร่างกาย อย่างไร

กาแฟดูเหมือนจะเป็นเครื่องดื่มสามัญธรรมดาสำหรับใครหลาย ๆ คนไปแล้วในปัจจุบัน จากสารที่ค้นพบจากการใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ แล้วนำมาบริโภค จนปัจจุบันกาแฟกลายเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก เนื่องด้วยผลของกาแฟที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ แต่รู้หรือไม่ว่าในกาแฟหนึ่งแก้วที่เราดื่มทุกวันนี้มีสารอะไรประกอบอยู่บ้าง และสารเหล่านั้นให้ผลอย่างไรกับร่างกาย ดังนั้นคราวนี้เราจะชวนไปดู กาแฟ 1 แก้วส่งผลต่อร่างกาย อย่างไร

1. น้ำ น้ำอุ่นเป็นส่วนประกอบหลักของกาแฟที่ช่วยผสานส่วนประกอบอื่น ๆ เข้าด้วยกัน โดยทั้งอุณหภูมิและปริมาณของน้ำมีผลต่อกลิ่นและรสของกาแฟในถ้วยให้เปลี่ยนแปลงไปได้

2. คาเฟอีน เป็นสารประกอบสำคัญในกาแฟที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้ตื่นตัว โดยปกติแล้วในกาแฟแก้วหนึ่ง ๆ จะมีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบอยู่ราว 78-100 มิลลิกรัม องค์การอาหารยุโรปเคยได้ตัวเลขไว้ว่าระดับคาเฟอีนที่ร่างกายจะรับได้ต่อวันมากสุดราว ๆ 400 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งนี้ไม่รวมสตรีตั้งครรภ์ที่จะเซนสิทีฝกับกาแฟเป็นพิเศษที่จะสามารถได้รับคาเฟอีนแค่ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น งานวิจัยเพิ่มเติมยังบอกด้วยว่าคาเฟอีนนอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวแล้ว ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีน ช่วยให้หัวใจเต้นแรงขึ้น มีการสูบฉีดโลหิตได้เร็วขึ้น 

3. สารต้าอนุมูลอิสระ โดยธรรมชาติแล้วกาแฟยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย ทั้งกรดคลอโรเจนิค Chlorogenic acid (CGA), เมลานอยดิน (Melanoidins), ที่จะช่วยยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาของ oxidants8-16

4. ไดเทอร์พีน เป็นสารตั้งต้นของสารประกอบอื่น ๆ ในกาแฟอย่าง เคเฟซทอล (cafestol) และ คาห์วิออล (kahweol) สองตัวนี้มักปรากฎให้เห็นเป็นฟิล์มน้ำมันบาง ๆ บนผิวกาแฟ งานวิจัยแนะนำว่าการได้รับสารทั้งสองตัวนี้ในปริมาณมากจะส่งผลให้มีคลอเลสเตอร์รอลในเลือดสูงขึ้น

จากส่วนประกอบในหนึ่งแก้วกาแฟที่เราได้แยกส่วนประกอบออกมาให้ได้เห็นกันจะพบว่า ในกาแฟหนึ่งแก้วนั้นไม่ได้มีแค่คาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลางให้ตื่นตัวอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพอย่างสารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพอย่างไดเทอร์พีนด้วย ผลของกาแฟไม่ได้ดีต่อสุขภาพเพียงอย่างเดียว และผลของกาแฟก็ไม่ได้แย่กับสุขภาพเพียงอย่างเดียว ดังนั้น กาแฟ 1 แก้วส่งผลต่อร่างกาย ถึงผลได้ผลเสียที่จะได้รับ และพิจารณาถึงความเหมาะสมในการบริโภคและผลกระทบต่อสุขภาพด้วย

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามผักมะระขี้นก ผักรสขมอุดมด้วยประโยชน์ !! ในการบำรุงสุขภาพ