มะระขี้นก ผักรสขมอุดมด้วยประโยชน์ !! ในการบำรุงสุขภาพ

ขึ้นชื่อว่า มะระขี้นก แค่เพียงได้ยินชื่อหลายๆคนเป็นต้องเบือนหน้าหนีทันทีใช่มั้ยล่ะคะ  ด้วยความที่มีรสชาติขมจึงทำให้หลายๆคนไม่ชอบทาน  แต่ก็มีคนอีกไม่น้อยที่ชอบในรสชาติขมๆแบบนี้  รวมถึงเมื่อได้รู้ว่ามะระขี้นกมีประโยชน์อย่างไรก็ทำให้คนหันมาสนใจและลองทานมะระขี้นกกันมากขึ้น   ภาษิตที่ว่า “ หวานเป็นลม ขมเป็นยา ” ก็ยังคงใช้ได้กับสรรพคุณของมะระขี้นกเนื่องจากมะระขี้นกขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ และมีสรรพคุณทางยามากมายนั่นเองค่ะ

มะระขี้นก ( Bitter gourd ) เป็นผักสมุนไพรสารพัดประโยชน์  มีอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ  เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งของมะระจีน  ผลจะมีรูปร่างรียาว  มีผิวเป็นปุ่มขรุขระ  มีรสชาติขมผลดิบมีสีเขียว  ผลสุกมีสีแดง  ดอกจะมีสีเหลือง เมื่อดอกแก่จะผลัดกลีบดอกออกและกลายเป็นผล  ลักษณะใบจะแบ่งเป็นแฉก 5-6แฉก  มีรอยหยักรอบใบ  ในส่วนลำต้น จะมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย  สามารถแตกยอดได้ทุกฤดูกาลและออกผลในช่วงฤดูแล้ง

โดยนกมักจะมาจิกกินผลสุกแล้วก็ถ่ายเมล็ดทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ  จึงเรียกว่า มะระขี้นกเป็นที่มาของชื่อนี้ค่ะ  ทั้งนี้ยังเป็นที่นิยมชื่นชอบของผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญนิยมนำผลดิบไปต้ม  เผา  แกง  ทานกับน้ำพริกหรือเมนูอื่นๆก็เพิ่มความอร่อยให้กับรสชาติอาหารได้ดีค่ะ  ในมะระขี้นกประกอบด้วย  คาร์โบไฮเดรต  วิตามินA  วิตามินC  ตระกูลวิตามินB    ธาตุเหล็ก  ลูทีน  เบตาแคโรทีน   แคลเซียม ฯลฯ

ประโยชน์ของมะระขี้นก

1.ผลของมะระขี้นกสามารถช่วยยับยั้งเชื้อเอดส์ได้

2.ลดคอเลสเตอรอล  ละลายไขมันในหลอดเลือดได้

3.รักษาโรคเบาหวาน สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้

4.เจริญอาหาร  เนื่องจากรสขมจะช่วยให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น

5.บำรุงสายตา แก้ตาฟาง

6.แก้ไอเรื้อรัง  ลดเสมหะ

7.นำใบมะระขี้นกมาต้มดื่มช่วยขับระดูได้ดี

8.บำรุงม้ามและตับ

9.รักษาฝี  อาการอักเสบ  แผลบวมเป็นหนอง  อาการช้ำบวมต่างๆ

10.ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ 

11.แก้อาการคัน  โรคหิด และโรคผิวหนังต่างๆ

12.ช่วยขับลม  มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ

13.นิยมนำมาทำเป็นอาหาร เช่น แกง  ต้มเอามาจิ้มทานกับน้ำพริก ฯลฯ

14.ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย

15.ต่อต้านและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้

16. รักษาอาการโรคหอบหืด

17.ผลของมะระขี้นกสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้

18.ช่วยฟอกเลือด  บำรุงเลือด

ถึงแม้ว่ามะระขี้นกจะมีรสชาติขม  แต่ประโยชน์ก็มีมากมายควรค่าแก่การไปหามาทานนะคะ  ใครที่ทานยังไม่เคยทาน  แนะนำให้นำมาต้มน้ำเดือดโดยใส่เกลือ ประมาณ 1-2 ช้อนขาค่ะ  เนื่องจากเกลือจะช่วยให้ความขมของมะระขี้นกลดลงค่ะ  นอกจากนี้ยังมีการผลิตมะระขี้นกออกมาในรูปแบบแคปซูลเพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นค่ะ  ประโยชน์มากมายขนาดนี้ไม่รีบซื้อหามาทานคงไม่ได้แล้วนะคะ^^

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการแนะนำ ท่านอนเพื่อสุขภาพที่ดี ให้ได้เลือกหรือไปลองปรับเปลี่ยนใช้ตามที่ชอบ