ผักและผลไม้สีแดง มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายคุณอย่างไร

ผักและผลไม้มีหลายชนิดและหลากสีสันที่ดึงดูดให้คุณอยากรับประทานและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ ผักและผลไม้แต่ละสีสันก็มีสารอาหารและคุณประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแตกต่างกันไป เช่น ผักและผลไม้สีเขียวมีประโยชน์ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในผักและผลไม้สีเขียวมีสารคลอโรฟิลด์ที่มีไฟเบอร์สูงพบได้ใน แอปเปิ้ลเขียว คะน้า แตงกวา ผักโขม เป็นต้น  วันนี้เราจะกล่าวถึงคุณประโยชน์ในผักและผลไม้สีแดงที่มีต่อร่างกายของคุณว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ผักและผลไม้สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ กะหล่ำปลีแดง แอปเปิ้ลสีแดง องุ่นแดง และแตงโม เป็นต้น

ประโยชน์ของผักและผลไม้สีแดง

1.ผักและผลไม้สีแดงมีสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตและชะลอการเกิดโรคหัวใจหลอดเลือด 

สารอาหารสำคัญที่อยู่ในผักและผลไม้สีแดงเหล่านั้นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ ไลโคปีน และแอนโทไซยานิน  ซึ่งพบได้ในมะเขือเทศ กะหล่ำปลีแดง  และทับทิม เป็นต้น

2.ผักและผลไม้สีแดงยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดการเกิดสิวและรอยแดง คุณสาวๆ ที่อยากมีแก้มเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติควรรับประทานผักและผลไม้สีแดง เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตอเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ เพราะผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีที่เป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณของคุณ

3.ผักและผลไม้สีแดงที่อุดมไปด้วยสารไลโคปีนซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด จึงลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และช่วยลดระดับไขมันในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นผักและผลไม้สีแดง เช่น ทับทิม ราสเบอร์รี่ พริกแดง จึงมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอย่างมาก

นอกจากนี้คุณไม่ควรเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่คุณชอบเพียงอย่างเดียว แต่ควรเลือกรับประทานผักและผลไม้หลากสีหมุนเวียนกันไป  และควรเลือกบริโภคผักและผลไม้ที่สดสะอาดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณ

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามความเจ็บปวด ความรู้สึกจริง ๆ ของคนที่รู้สึกอยาก ฆ่าตัวตาย หรือไม่?