ปัญหาสิว เป็นเรื่องที่ไม่จบไม่สิ้น อยากสิวหาย หน้าใส ให้ทำ 5 อย่างนี้

ปัญหาสิว เป็นเรื่องที่ไม่จบไม่สิ้น บางคนรักษามาเป็น 10 ปี แต่ก็ไม่หาย และที่น่าเจ็บใจคือคนเป็นสิวส่วนใหญ่พิถีพิถันกับการดูแลผิวหน้ามากกว่าคนไม่เป็นสิวเสียอีก แต่สิวเจ้ากรรมก็ไม่เคยยอมสิโรราบให้เลย เราลองมาเช็คดูว่า ปัญหาสิว ไม่หายทำ  5 ข้อนี้ครบแล้วหรือยัง

1 ทำความสะอาดผิวให้ดีเป็นด่านแรกของผิวใส ขั้นตอนการล้างหน้านับเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการมีผิวใส ควรเริ่มตั้งแต่การเช็ดหน้าด้วยเคลนซิ่ง  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม เพราะผิวเรามีความมันตามธรรมชาติทำให้ฝุ่นและคราบสกปรกมาเกาะบนผิวหน้า โฟมล้างหน้าอย่างเดียวไม่สามารถล้างออกหมดได้ หากเป็นสิวอักเสบมากแนะนำให้ใช้เคลนซิ่งแบบบาร์ม หรือครีม เอามานวดวน ๆ บนหน้าแล้วล้างออก เพื่อลดการเสียดสีระหว่างหน้ากับสำสี ลดความระคายเคืองให้ผิวได้ หรือเคลนซิ่งแบบน้ำนมที่ใช้นวดทำความสะอาดผิวก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน ส่วนเคลนซิ่งแบบออยล์อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน ดังนั้นก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ควรทดสอบการแพ้ก่อนเสมอ

2 ครีมบำรุงอย่าได้ขาด บางคนอาจรู้สึกว่าการทาครีมบำรุงไม่ช่วยอะไร หรือไม่จำเป็นต้องโฟกัสกับครีมบำรุงมากนัก ผิวที่เป็นสิวจะมีความเซ้นสิทีฟค่อนข้างมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นอาจเกิดริ้วรอย รูขุมขนกว้าง หรือปัญหาผิวได้มากกว่าคนอื่น การใช้ครีมบำรุงจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่ที่สำคัญตือการดูส่วนประกอบ ให้ระมัดระวังเรื่องน้ำหอม และแอลกอฮอล์ ที่ยิ่งอาจทำให้แพ้และสิวเห่อขึ้นมาได้

3 งดอาหารที่เป็นสาเหตุของสิว อาหารเป็นสิ่งที่คนมองข้ามมากที่สุดเมื่อพูดถึงสิว เพราะคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน แต่คำพูดที่ว่า  You are what you eat นั้นใช้ได้กับการเป็นสิวเช่นกัน อาหารที่เป็นปัจจัยกระตุ้นสิวได้แก่อาหารทอด อาหารมันทุกชนิด เช่นมันฝรั่งทอด ไก่ทอด เฟรนซ์ฟราย อาหารหมักดอง ขนมปังขัดขาว นมวัว อาหารรสจัดทุกชนิด

4 เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่พูดกันมานาน แต่กลับมีไม่กี่คนที่ทำได้อย่างเคร่งครัด หากทำได้อย่างจริงจังแล้วนั้นผิวของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างสังเกตได้ชัดแน่นอน

5 ออกกำลังกายอย่างสม่ำงเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ นี่เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญของการรักษาสิว เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายขับสิ่งสกปรกออกมาทางเหงื่อ ทำให้ผิวสดใสเปล่งปลั่งมากขึ้น และการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวซ่อมแซมส่วนที่มีปัญหารักษาการอักเสบของผิวให้ดีขึ้น การนอนไวให้โกรธฮอโมนได้ทำงานอย่างเต็มที่จะช่วยให้ผิวหน้าของเราเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามการแนะนำ 3 สครับขัดผิว ให้ผิวสวยใสนวลเนียนด้วยส่วนผสมแบบไทย ๆ