พ้นวัยรุ่นไปมากฮอโมนพลุ่งพล่านมานานแต่ทำไม สิว ไม่หายสักที

ด้วยอายุอานามเลยวัยรุ่นไปมากมาย แต่ทำไมยังเป็น สิว อยู่ ใครกำลังมีปัญหานี้ต้องรีบอ่านบทความนี้แล้วล่ะ ทราบไหมว่าจริง ๆ แล้วการเกิดสิวนั้นมีสาเหตุมากกว่าความแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกาย สาเหตุที่หลาย ๆ คนอาจคิดไม่ถึงก็คืออาหารที่เรากินอยู่ทุกวันนั้นเป็นสาเหตุการเกิดสิวชั้นดีเชียวล่ะ ซึ่งอาจจะไม่ได้แสดงออกมาเป็นการแพ้แบบรุนแรงโดยตรง แต่ร่างกายอาจส่งสัญญาณมาในรูปแบบของสิวอาหารอะไรบ้างที่อาจทำให้เกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว

อาหารหมักดอง เช่นน้ำปลา ปลาร้า ผักดอง ผลไม้ดอง อาหารเหล่านี้ถูกหมักดองด้วยยีสต์ และอาจมีแบคทีเรียปนเปื้อนในกระบวนการหมัก จึงทำให้เกิดสิวได้

อาหารรสจัด เช่นยำต่าง ๆ ที่มีรสเปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด แต่เมื่อมารวมในจานเดียวกันแล้วลิ้นเราอาจบอกไม่ได้ว่ามีรสอะไรบ้าง และด้วยผงชูรสที่ทำให้ลิ้นรับรสว่าเป็นรสกลมกล่อม ทำให้เรารับประทานอาหารประเภทนี้เป็นปริมาณมาก และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน

อาหารแปรรูป อาหารแปรรูปในร้านสะดวกซื้อเช่นไส้กรอก อาหารพร้อมทานต่าง ๆ อาหารเหล่านี้ไม่ได้ผ่านกระบวนการการปรุงที่สดใหม่ ซ่งร่างกายเราไม่โปรดปรานอาหารประเภทนี้นัก จึงแสดงอาการต่อต้านด้วยการเป็นสิวนั่นเอง

หนังไก่ ของทอด ของมัน อาหารประเภทนี้ดูจะเป็นอาหารกลุ่มแรก ๆ ที่พูดกันมานานว่าเป็นสาเหตุของปัญหาผิวมากมาย ความมันในอาหารเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผิวอักเสบ รูขุมขนกว้าง หน้ามัน และยังทำให้เกิดสิวง่ายอีกด้วย

น้ำตาล น้ำหวานต่าง ๆ น้ำตาลถือเป็นยาพิษที่ขายได้โดยถูกกฏหมาย น้ำตาลเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิว และอวัยวะในร่างกายเกิดการอักเสบได้ และยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว และทำให้สิวอักเสบขึ้นมาได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์จากนม ถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยออกมาอย่างชัดเจนว่าผลิตภันฑ์จากนมเป็นตัวการทำให้เกิดสิวได้ แต่ในผู้ที่เป็นสิวหลายรายมีอาการดีขึ้น และเชื้อสิวสงบลงเมื่อหยุดรับประทานผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งในนมมีสิ่งที่กระตุ้นการแพ้ได้อยู่สองอย่างเด่น ๆ คือ แลคโตส ในกลุ่มคนที่แพ้แลคโตสอาจจะมีอาการท้องเสีย และมีสิวได้บ้างแต่ไม่รุนแรงนัก เพียงแต่เป็นเรื้อรัง สร้างความน่ารำคาญ และกลุ่มที่ตอยสนองต่อฮอโมนที่อาจมีปนเปื้อนในน้ำนม กลุ่มนี้อาจเป็นสิวอักเสบเรื้อรัง และวนเวียนอยู่จุดเดิม ๆ ไม่ยอมหาย

สาว ๆ คนไหนที่รักษา สิว มาสารพัดวิธีแล้วไม่มีวี่แววจะหายสักที่ลองงดอาหารทั้งหมดนี้ และเลือกรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสด ใหม่ เน้นผัก และผลไม้ รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ และพักผ่อนให้เต็มที่ ก็จะช่วยลดปัญหากวนใจจากสิวได้

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตาม 5 กลิ่นน้ำหอมสำหรับสาว ๆ ที่หอมหวาน เย้ายวน ชวนเหลียวมอง