เทคนิค การรักษาสิว สำหรับสาวหน้าสิว!! ทำยังไงให้หน้าใส

สิวเป็นปัญหาที่ใครๆก็ต้องเจอ  ส่วนใหญ่จะพบมากในวัยรุ่น  ซึ่งความรุนแรงของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป  ซึ่งต้องเสียเวลาใน การรักษาสิว นานมาก เมื่อสิวหายก็จะทิ้งร่องรอยแผลเป็นเอาไว้บนใบหน้า  มีทั้งรอยบุ๋ม  รอยนูน  รอยแดง  รอยดำต่างๆ  สร้างความกังวลใจให้หลายๆคนเป็นอย่างมากใช่มั้ยล่ะคะ

แถมยังทำให้สาวๆแต่งหน้ายากอีกต่างหาก  จะไปทำงานหรือออกไปเจอเพื่อนๆแต่ละทีต้องเผื่อเวลาแต่งตัวทำสวยกันเป็นชั่วโมงๆ  ทำให้เสียเวลามากๆเลย

การรักษาสิว นั้น ต้องดูที่ปัญหาของการเกิดสิว มักเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน  ( sebaceous ) จึงจะเห็นว่าสิวมักจะพบในบริเวณทที่มีต่อมไขมันมาก  เช่น  ใบหน้า  แผ่นหลัง  หน้าอก   ลำคอ  เป็นต้น  สิวมีหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันที่มีทั้งแบบที่เป็นทั้งสิวหัวเปิดและสิวหัวปิด  หากอุดตันนานไปจะกลายสิวอักเสบได้ค่ะ  บางคนถ้ามีอาการอักเสบมากเป็น  ตุ่มหนอง  ( pustule   ซึ่งหมายความถึง การที่ผิวผลิตน้ำมันมากจนเกินไป และมีแบคทีเรียก่อตัวขึ้นทำให้เกิดสิว)  หรือเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ที่อยู่ลึกใต้ชั้นผิวจะเรียกว่า  สิวหัวช้าง ( nodulocystic ) 

12 วิธีดูแลผิวอย่างไรให้ไกลสิว !!

1.หมั่นรักษาความสะอาดร่างกายและใบหน้าทุกวัน  แต่ควรระวังการล้างหน้าที่บ่อยจนเกินไป อย่าขัดถูหรือสครับผิวหน้าอย่างรุนแรงและบ่อยจนเกินไป  เพราะจะทำให้ผิวหนังเสียสมดุล  และอาจเกิดการระคายเคืองผิวหน้า  การล้างหน้าควรล้างเพียงวันละ 2 ครั้ง         ( เช้า-เย็น  )

2.ขับถ่ายให้เป็นเวลาเพื่อรักษาสิว เพราะถ้าหากเราขับถ่ายไม่เป็นเวลา  ร่างกายก็จะดึงเอาของเสียกลับเข้าสู่ร่างกาย  ทำให้ร่างกายต้องขับออกมาทางเหงื่อและรูขุมขน  เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีกลิ่นตัวแรงอีกด้วยค่ะ

3.หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  

4.พักผ่อนให้เพียงพอ  ควรนอนอย่างน้อยวันละ 4-6 ชั่วโมง

5.รับประทานผักผลไม้  หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดต่างๆ  

6.หลีกเลี่ยงความเครียด เพราะความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิว

7.หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  น้ำหอม  เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ และก่อให้เกิดสิวได้  ทั้งนี้ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเองด้วยค่ะ

8.หลีกเลี่ยงการใช้รองพื้น และเครื่องสำอางค์ต่างๆ  เพราะหากทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดเพียงพอจะทำให้ผิวของเพื่อนๆ เกิดการอุดตันได้ค่ะ

9.หลีกเลี่ยงการบีบ  แคะ  แกะสิว  เพราะจะทำให้สิวยิ่งอักเสบมากขึ้นและอาจทิ้งรอยแผลเป็น  รอยแดง  รอยดำบนผิวหน้าเราได้ค่ะ

10.งดใช้กระดาษซับมัน  เพราะยิ่งเราซับความมันออกมากเท่าไหร่  ผิวก็จะยิ่งถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมาชดเชยมากขึ้นๆและทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้

11.งดใช้อุปกรณ์แต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางค์ร่วมกับคนอื่น  เพราะอุปกรณ์แต่งหน้าที่ใช้ร่วมกับคนอื่นที่ต้องสัมผัสกับหน้าเราโดยตรง  หากคนที่ใช้ร่วมกับเราเป็นสิวหรือมีเชื้อสิวบนใบหน้าก็อาจทำให้เชื้อสิวนั้นมาสัมผัสกับใบหน้าเราทำให้เราเป็นสิวได้

12.ควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับใบหน้า  หากจำเป็นที่จะต้องใช้มือสัมผัสควรล้างทำความสะอาดมือให้สะอาดเสียก่อนค่ะ

ปัญหาสิวหากได้รับการดูแลรักษาสิวและแก้ไขอย่างถูกวิธีก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป  ทั้งนี้การใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอาจช่วยทำให้น้ำมันส่วนเกินลดลงและทำความสะอาดผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเพิ่มความชุ่มชื้นสูตรปราศจากน้ำมันก็อาจช่วยได้เช่นกัน  จึงอยากแนะนำให้เพื่อนๆที่มีปัญหาอยู่ได้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ  แล้วปัญหากังวลใจจะหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ  ^^

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าว โกโก้ เครื่องดื่มแสนอร่อยไม่ทำให้อ้วนช่วยลดความเครียด