ทราบหรือไม่ว่าในหมู่อาหารต่าง ๆ 7 Superfoods สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี

ทราบหรือไม่ว่าในหมู่อาหารต่าง ๆ แล้วเรามีสิ่งที่เรียกว่า Superfoods หรือเหล่าสุดยอดอาหาร 7 Superfoods ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าอาหารอื่น ๆ ทั่วไป มีทั้งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายรวมทั้งสารแอนติออกซิแดนท์ที่ชะลอความแก่ของเราไว้อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้างกับ 7 Superfoods สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี

1. Dark Leafy Greens – สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างแรกคงหนีไม่พ้นพืชผักใบเขียว โดยเฉพาะผักที่มีสีเขียวเข้มจะยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าใบที่มีสีอ่อน ผักใบเขียวจะมีทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม โฟเลต แมกนีเซียม วิตามินซี Zinc และไฟเบอร์ เรียกว่าคุณประโยชน์สูงมาจริง ๆ เลยล่ะ

2. Berries – สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อมาคือเหล่าเบอร์รี่ต่าง ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเคอแรนท์ หรือเบอร์รี่อื่น ๆ ต่างก็อัดแน่นไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มได้อีกด้วย 

3. Green Tea – เป็นอีกหนึ่ง Superfoods สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่หาได้ทั่วไปและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายว่ามีผลต่อการรักษาโรคร้ายแรงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง โรคอ้วน หรือโรคหัวใจ 

4. Eggs – สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ไข่ เป็นอีก Superfoods ที่หาได้ง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกายสุด ๆ แม้จะมีข้อถกเถียงกันว่าในไข่มีโคเรสเตอรอลสูง ไม่ควรบริโภคมากจนเกินไปแต่ไข่ก็ยังคงเป็นอาหารที่สุขภาพดีที่สุดด้วยเช่นกัน เพราะมีวิตามินเอ บี ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

5. Nuts and Seeds – พืชตระกูลถั่ว เป็นหนึ่งใน Superfoods สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีเพราะนอกจากจะมีไฟเบอร์ โปรตีนและไขมันดีแล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งสาร anti-inflammatory อีกด้วย ช่วยลดความเครียดและอัตราการเกิดโรคหัวใจได้ด้วยนะ แถมเป็นอาหารแทนอาหารจำพวกโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ด้วย

6. Yogurt – สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อมาคงต้องยกให้กับโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตเป็น Superfoods ที่มีคุณประโยชน์มากกว่านม ทั้งยังมีวิตามันบีสูง แคลเซียม โพแทสเซียม ที่สำคัญยังมีกรด probiotics ที่ช่วยในการขัถ่ายอีกด้วย ดีต่อสุขภาพสุด ๆ เลยล่ะ

7. Avocado – สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี หนึ่งใน Superfoods คงต้องยกให้กับอะโวคาโด ผลไม้ที่มีประโยชน์ทั้งให้วิตามิน เกลือแร่ รวมถึงไขมันดีต่อร่างกาย เจ้าอะโวคาโดมีความคล้ายกับน้ำมันมะกอกคือมีกรด Oleic ที่ช่วยลดอาการบาดเจ็บในร่างกายนั่นเอง

ติดตามข่าวสุขภาพและติดตามข่าววันนี้เราจะมาพูดถึง 7 ผลไม้ลดความอ้วน กันว่ามีอะไรบ้าง